Thiên nhiên hoang dã vô cùng khắc nghiệt, nhưng cũng không thiếu tình thương…

Nhiếp ảnh gia Evan Schiller và Lisa Holzwarth đang tham gia vào một cuộc hành trình tới phía Bắc khu bảo tồn Selinda tại Botswana, châu Phi, thì tình cờ bắt gặp một đàn khỉ đầu chó. “Khoảng 30 đến 40 con khỉ đầu chó đang chạy về phía chúng tôi, gây ra rất nhiều tiếng ồn“, Lisa kể.

Những con khỉ đầu chó dường như đang chạy trốn khỏi điều gì đó. Chúng vội vàng trèo lên cây, kêu to báo động. Theo sát phía sau chúng là bốn con sư tử cái chồm ra khỏi đám cỏ rậm rạp. Lũ khỉ gào rú, còn những con sư tử thì gầm gừ đe dọa. Không khí bất chợt trở nên ngột ngạt và căng thẳng…

%image_alt%

Một con khỉ đầu chó nhảy xuống khỏi cây và tìm đường trốn chạy nhưng nó đã bị một con sư tử cái cắn chết… Trong khi con khỉ đầu chó bất động trong hàm răng sư tử, một con khỉ non bất ngờ rơi ra từ lòng nó.

Theo bản năng, con khỉ con chạy trốn tới một cái cây gần đó, nhưng nó còn quá nhỏ để có thể trèo lên được. Một con sư tử cái chợt để ý đến con khỉ con và tới gần. “Con non dường như đang rất mệt mỏi sau cuộc chạy trốn. Sư tử cái ngoạm lấy nó… Tôi đã phải tắt camera vì không muốn chứng kiến cảnh này,” Lisa chia sẻ.

%image_alt%%image_alt%%image_alt%

Tuy nhiên, trong khoảnh khắc tưởng chừng sinh tử đó, sư tử cái lại không hề giết chết chú khỉ nhỏ, mà bắt đầu thể hiện bản năng… làm mẹ. Sư tử cái vừa tò mò, vừa nhẹ nhàng làm thân với chú khỉ con. Sau đó, nó ngoạm nhẹ lấy chú khỉ con, đưa vào trong lòng mình.

%image_alt%%image_alt%%image_alt%

Còn con khỉ bé nhỏ cũng bắt đầu ôm lấy sư tử cái, và thậm chí còn cố gắng bú nó giống như bú khỉ mẹ. Khi một con sư tử đực tiếp cận, lũ sư tử cái còn xông ra xua đuổi nó.

%image_alt%

Trong lúc đó, một con khỉ đầu chó đực dũng cảm chộp lấy cơ hội này, chạy xuống tóm lấy chú khỉ con và mang nó lên cây an toàn.

%image_alt%

Tuy nhiên đó cũng chưa phải là đoạn kết. Con khỉ đầu chó giờ có nhiệm vụ chạy thoát khỏi răng nanh của lũ sư tử, mang theo con non bên mình. Nó đã phải thử rất lâu, với rất nhiều cách khác nhau dưới cái nắng gắt đang thiêu đốt chúng.

%image_alt%

Cuối cùng, sau khi lũ sư tử phải vào trong bóng râm để tránh nắng, con khỉ đầu chó dũng cảm đã chạy thoát cùng với chú khỉ con.

Nhiếp ảnh gia Lisa Holzwarth chia sẻ: “Dù thế nào đi nữa, cuộc phiêu lưu của chú khỉ con quả thật là một nguồn cảm hứng cho tôi – một lời nhắc nhở rằng, cuộc sống thật mỏng manh, và dù chúng ta có cố gắng tới đâu đi nữa, tất cả những gì chúng ta có thể làm được là sống với hiện tại.“

Video: Chú chó trung thành chờ chủ nhân ngoài đường suốt 1 năm, tới khi người ta thấy cảnh thương tâm…

Theo National Geographic
Quang Minh (TH)

Xem thêm: