Giá vàng có thể tiếp tục tăng trong tuần tới trong bối cảnh có nhiều yếu tố hỗ trợ như lo ngại về chiến tranh thương mại nổ ra giữa Mỹ và Trung Quốc hay đồng USD suy yếu.

Giá vàng đã tăng hơn 2% trong tuần qua khi mối đe dọa về cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới khiến nhà đầu tư chạy sang vàng như một kênh trú ẩn an toàn.

Ngoài ra, việc ngân hàng trung ương Mỹ bật tín hiệu có vẻ sẽ không tăng tốc việc thắt chặt chính sách khiến đồng USD suy yếu, theo đó giúp vàng trở nên hấp dẫn hơn vì kim loại này đang được định giá bằng đồng bạc xanh.

Khép lại tuần qua, giá vàng giao ngay tăng lên mức 1.346,90 USD/ounce, còn vàng giao tháng 4 tại Mỹ tăng lên 1.347,30 USD/ounce.

Dự báo cho tuần tới, một khảo sát của hãng Kitco News với 21 nhà đầu tư chuyên nghiệp cho thấy 16 người (tương đương 76%) nhận định giá vàng sẽ tăng trong tuần cuối tháng 3, trong khi 5 nhà đầu tư (24%) dự báo giá giảm, và không ai đoán giá đi ngang.

Trong khi đó, 945 nhà đầu tư nghiệp dư cũng tham gia khảo sát, trong đó 575người (chiếm 61%) cho rằng giá vàng sẽ tăng tuần tới, còn 281 người (30%) dự đoán giá giảm và 89 người (9%) nhận định giá đi ngang.

Khảo sát Kitco: Giá vàng nhiều khả năng tăng trong tuần cuối tháng 3
76% số nhà đầu tư chuyên nghiệp dự báo giá vàng tăng tuần tới

Chiến lược gia Charlie Nedoss của hãng LaSalle Futures Group cho rằng khả năng đồng USD tiếp tục giảm giá và những lo ngại về chiến tranh thương mại khiến chứng khoán giảm mạnh là những yếu tố sẽ đẩy giá vàng lên.

“Chúng ta có đủ bất ổn địa chính trị,” ông Nedoss nói. “Thị trường vẫn đang bàn tán về việc Fed hoàn toàn không hoạch định một đợt tăng lãi suất thứ tư cho năm 2018.”

Ken Morrison, chuyên gia của hãng Morrison, cho rằng bất ổn kinh tế và chính trị leo thang đủ để đẩy giá vàng lên vùng 1.360 USD/ounce.

Chuyên gia Morrison dự báo rủi ro lớn nhất đối với giá vàng trong ngắn hạn là khả năng chính quyền Mỹ sẽ hoàn tất phiên bản cuối của các dòng thuế đánh vào hàng hóa Trung Quốc trong thời gian ngắn nữa.

Một nhà đầu tư cho rằng việc chứng khoán Mỹ mất điểm mạnh trong 2 ngày cuối tuần qua cho thấy vàng đang được xem là chỗ trú ẩn an toàn và sẽ hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sau những tuyên bố ‘ăn miếng trả miếng’ của 2 nước này.

Ở chiều ngược lại, một chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ giảm do đồng USD có vẻ bắt đầu mạnh lên.

Minh Tuệ