Nhà máy sản xuất xe du lịch Mazda lớn nhất và hiện đại nhất Đông Nam Á vừa được Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) khánh thành ngày 25/3 tại tỉnh Quảng Nam, mở ra nguồn cung cấp xe hơi đa dạng hơn cho người Việt.

Nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda – đạt chuẩn toàn cầu của Mazda Nhật Bản, có diện tích 30,3 ha, với 17,3 ha nhà xưởng được quy hoạch trong phân khu các nhà máy lắp ráp ô tô thuộc khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai – Trường Hải, theo trang tin theLeader.

Theo thiết kế, Thaco Mazda có công suất 100.000 xe/năm với vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng. Nhà máy vừa hoàn thành giai đoạn I với công suất 50.000 xe/năm và đã giải ngân 7.000 tỷ đồng từ vốn của Thaco.

Khánh thành nhà máy sản xuất ô tô Mazda lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam
Toàn cảnh nhà máy Thaco Mazda. (Ảnh: Dailo)

Nhà máy được trang bị dây chuyền, thiết bị hiện đại như dây chuyền hàn bằng robot với công nghệ hàn laser, hệ thống sơn tĩnh điện với công nghệ nhúng liên tục, dây chuyền sơn màu với công nghệ sơn “wet on wet” (sơn lót và sơn hoàn thiện không qua công đoạn sấy), và dây chuyền lắp ráp 80% tự động hóa.

Thaco Mazda cũng được xây dựng với cấu trúc đặc biệt để khi Thaco tăng công suất thì chỉ cần lắp đặt thêm một số thiết bị robot, kéo dài băng chuyền tự động, giúp sản xuất không gián đoạn.

Hầu hết các cụm chi tiết rời cũng được lắp từ bên ngoài, sau đó chuyển vào dây chuyền chính lắp ráp hoàn thiện, nên dễ dàng tách rời các linh kiện để sản xuất chi tiết nhằm gia tăng tỷ lệ nội địa hóa đạt đến 40% trong thời gian tới.

Việc khánh thành nhà máy hiện đại này là một phần của “Thỏa thuận đầu tư cho chu kỳ mới của Thaco tại khu kinh tế mở Chu Lai” mà Thaco đã ký với tỉnh Quảng Nam trước đó 1 năm, trong đó Thaco sẽ đầu tư xây mới và nâng cấp các nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô để đảm bảo vị trí đứng đầu tại Việt Nam và hướng đến xuất khẩu sang các nước ASEAN.

Sự ra đời của nhà máy Thaco Mazda đã đưa số lượng nhà máy sản xuất lắp ráp của Thaco lên con số 6. Trước đó, Thaco cũng từng khánh thành một nhà máy sản xuất xe Mazda tên là Vina Mazda vào năm 2011, với công suất tối đa 10.000 xe/năm và tổng vốn đầu tư 20 triệu USD.

Ngoài các nhà máy sản xuất và lắp ráp, Thaco hiện còn có 13 nhà máy về công nghiệp hỗ trợ.

Minh Tuệ tổng hợp