Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa đã thống nhất vẫn tiếp tục chuẩn bị đầu tư xây dựng khu trung tâm hành chính mới của tỉnh dù trước đó vào giữa tháng 
11/2015, Thủ tướng đã có yêu cầu tạm dừng xây dựng các khu trung tâm hành chính tập trung, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Khu trung tâm đô thị hành chính mới của Khánh Hòa dự kiến xây dựng theo hình tổ yến, trong đó tòa nhà chính quyền được tạo hình khối khổng lồ như một quả trứng đang nở. Tổng mức đầu tư dự kiến gần 4.300 tỷ đồng, riêng vốn xây dựng hạ tầng và công trình kiến trúc cho khu trung tâm hành chính là hơn 3.000 tỷ.

Khánh Hòa dùng khu đất trong sân bay Nha Trang để đổi lấy hạ tầng khu đô thị hành chính mới. (Ảnh: TẤN LỘC/phapluattp.vn)

Dự án này áp dụng hình thức hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT), có tổng diện tích khu vực quy hoạch 126 ha ở xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang. Trong đó, trung tâm hành chính tập trung rộng 37 ha còn lại là khu nhà ở thương mại, dịch vụ văn phòng 89 ha. Quy mô người sử dụng tối đa trên toàn khu vực là 5.000 người.

Trước đó, vào ngày 30/11, ông Châu Ngô Anh Nhân – Giám đốc Ban Quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa cho biết, cơ quan này đang tổng hợp ý kiến của cộng đồng về đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 khu đô thị hành chính mới của tỉnh để báo cáo UBND tỉnh, thông tin trên báo Pháp Luật TP.HCM.

Ông Nhân cho biết trên báo Người Lao động vào ngày 1/11, sẽ có khoảng 500-600 hộ dân phải di dời nhà để nhường đất cho dự án khu đô thị hành chính mới của tỉnh. Có ba phương án tái định cư cho người dân:

1- Được vào các khu nhà ở xã hội để tái định cư tại chỗ ngay tại khu “đô thị hành chính mới”.

2- Được bố trí tái định cư trong khu Đất Lành.

3- Bố trí khu tái định cư cho dân nằm ở phía bên kia đường Phong Châu, đối diện với khu đô thị hành chính mới.

Mô hình khu trung tâm đô thị hành chính mới của tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Viện quy hoạch đô thị - nông thôn quốc gia.
Mô hình khu trung tâm đô thị hành chính mới của tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: Viện Quy hoạch Đô thị – Nông thôn quốc gia)

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: