Sau khi xác nhận một phụ nữ bị nhiễm virus Zika tại TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa công bố dịch Zika ở cấp xã, phường do lo ngại bệnh lây lan rộng.

Chiều ngày 5/4, tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định khẩn công bố dịch virus Zika ở quy mô xã, phường, báo Vnexpress đưa tin.

Theo đó, tỉnh Khánh Hòa đã cho khoanh vùng dịch là phường Phước Hòa, TP. Nha Trang, nơi bệnh nhân đang sinh sống. Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố được yêu cầu thực hiện những biện pháp phòng chống dịch bệnh do virus Zika.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Đức Vinh cho biết, cùng với quyết định công bố dịch Zika cấp phường, tỉnh cũng yêu cầu thực hiện phun thuốc diệt bọ gậy, muỗi ở những điểm nghi ngờ có ổ dịch và trên diện rộng. Hai máy phun bằng ô tô, 15 máy phun tay, mỗi đội 15 máy với 250 lít hóa chất của tỉnh sẽ thực hiện việc phun thuốc.

Bệnh nhân nữ 67 tuổi, trú tại phường Phước Hòa, là một trong hai ca nhiễm virus Zika đầu tiên tại Việt Nam được Bộ Y tế công bố vào sáng ngày 5/4. Bệnh nhân khởi phát bệnh vào ngày 26/3 với các triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu, nổi ban ở hai chân, đau mắt đỏ.

Sau 2 ngày tự uống thuốc hạ sốt ở nhà nhưng không đỡ, bệnh nhân được người nhà đưa đến khám tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa. Kết quả xét nghiệm ngày 31/3 tại Viện Pasteur Nha Trang cho thấy dương tính với virus Zika, kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP. HCM vào ngày 4/4 đều cho kết quả dương tính với virus Zika. Trước kết luận nhiễm virus Zika, người phụ nữ này không biết nguyên nhân vì sao mình mắc phải.

Bệnh nhân có tiền sử bệnh tăng huyết áp nhưng được điều trị ổn định. Thường ngày bà ít khi rời khỏi địa phương, chỉ loanh quanh trong nhà rồi đến chùa Linh Khướu trong khu vực. Những thành viên trong gia đình bà hiện có sức khỏe tốt, không có biểu hiện bất thường.

Trao đổi về trường hợp nhiễm virus Zika này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, con đường lây truyền virus Zika trên nữ bệnh nhân là qua đường muỗi đốt, tuy nhiên lây tại đâu thì chưa xác định được. Khi tiến hành kiểm tra ngôi chùa nơi người phụ nữ này thường hay tới, lực lượng y tế dự phòng phát hiện có nhiều muỗi ở trong các bình cắm hoa. Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu muỗi tại chùa và khu vực dân cư xung quanh nơi ở của bệnh nhân để tiến hành xét nghiệm, sau đó khử trùng, phun thuốc diệt bọ gậy.

Viện Pasteur Nha Trang cũng tiếp tục lấy mẫu máu của 6 người trong gia đình bệnh nhân để xét nghiệm virus Zika.

virus zika
Bệnh do virus Zika gây ra có những biểu hiện gần giống như bệnh sốt xuất huyết. (Ảnh: nld.com.vn)

Trước đó, sau khi nhận được thông tin Cơ quan đầu mối Điều lệ Y tế Quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo Australia xác định một trường hợp nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam, Bộ Y tế đã đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa, 1 trong 4 nơi mà du khách người Australia tới du lịch, nâng mức cảnh báo dịch bệnh Zika từ mức chưa có ca nhiễm lên mức độ có ca nhiễm.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, Khánh Hòa là điểm du lịch rất đông du khách trong và ngoài nước nên sắp tới có khả năng xuất hiện nhiều trường hợp nhiễm Zika. Do vậy, Bộ Y tế đề nghị tỉnh Khánh Hòa phải quy trách nhiệm cho người đứng đầu từng cơ quan hành chính cấp thôn, xã đề cùng chống dịch. Bộ Y tế cũng sẽ tăng cường các cơ quan giám sát dịch Zika đối với nơi có dịch và có nguy cơ.

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu ở vùng dịch nên kiểm tra virus Zika

Đây là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra tại buổi họp báo cung cấp thông tin vào sáng ngày 5/4 tại Hà Nội.

Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, đã có những bằng chứng liên quan giữa bệnh do virus Zika gây ra và hội chứng đầu nhỏ ở trẻ em.

PGS. TS Trần Danh Cường – Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, đối với phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu nghi ngờ mắc Zika sẽ được giám sát đầy đủ, có kế hoạch theo dõi thai nhi. Để xác định thai nhi có mắc hội chứng đầu nhỏ hay không, các bác sĩ chỉ cần đo chu vi đầu định kỳ 2 tuần/lần. Nếu nghi ngờ, sẽ chuyển tiếp đến trung tâm chẩn đoán trước sinh của các vùng. Với kỹ năng siêu âm hiện nay, các bác sĩ đều nắm được kỹ thuật đo kích thước của đầu, đây là kỹ thuật không quá phức tạp.

Trong thời gian từ cuối năm 2015 đến nay, dịch bệnh do virus Zika diễn biễn phức tạp tại 61 quốc gia, vùng lãnh thổ trên phạm vi toàn cầu. WHO đã công bố tình trạng dịch bệnh do virus Zika hiện nay là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế do có sự lo ngại về mối liên hệ giữa nhiễm virus Zika và các trường hợp mắc chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: