Chùa Vĩnh Nghiêm còn được gọi là chùa Đức La, thuộc thôn Quốc Khánh, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng tỉnh Bắc Giang, cách Hà Nội 80 km. Tương truyền chùa Vĩnh Nghiêm có từ đầu thời Lý Thái Tổ (1010-1028), tên chữ là Vĩnh Nghiêm Tự.

Thời vua Trần Thánh Tông (1258-1278) đều có các vị cao tăng tu hành nên được tu tạo nguy nga, tráng lệ. Chùa thờ Phật và 3 vị Trúc Lâm Tam Tổ là vua Trần Nhân Tông (1258-1308)- pháp danh Diếu Ngư Giác Hoàng, Thiền sư Pháp Loa (1284-1330) và thiền sư Huyền Quang (1254-1334).

Ba vị Trúc Lâm từng trụ trì và mở trường thuyết pháp tại đây, do đó chùa Vĩnh Nghiêm được coi là đất tổ của thiền phái Trúc Lâm. Cả ba vị Tam Tổ Trúc Lâm đều lấy chùa Vĩnh Nghiêm làm trung tâm giảng đạo. Hiện nay, trong nhà Tổ đệ nhất còn đủ ba tượng Trúc Lâm Tam tổ: Trong khám là tượng Hương Vân Trần Nhân Tông, bên ngoài là tượng Pháp Loa và tượng Huyền Quang.

vinh-nghiem-1

Từ ngày dựng chùa, hai bên đường được trồng thông để thành chốn tùng lâm, có cây đường kính gần 1m, có cây Ngọc Lan 300 năm tuổi. Trên sân chùa có một tấm bia to, 6 mặt, dựng năm Hoằng Định thứ 7 (1606) với nội dung ghi lại việc trùng tu chùa năm đó và có ghi nội dung:

“Chùa Vĩnh Nghiêm là một danh lam được xây dựng giữa một khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp của vùng Kinh Bắc. Nơi đây trang nghiêm, non cao ngàn dặm, trùng trùng điệp điệp vây quanh thành hình cái nong. Chùa ở chỗ con sông sóng nước dạt dào mênh mông, quanh co uốn lượn chầu về như dải lụa bạc. Đây là một danh lam đứng đầu trong thiên hạ”.

Đối diện với tấm bia cổ là vườn tháp mộ trong đó là của 5 vị sư có tên tuổi các hòa thượng: Phù Lãng Trung pháp (hiệu Sa môn), Thông Duệ ứng Duyên, Thanh Quý, Tịnh Phương Sa môn, Thanh Hanh và một số tháp khác.

vinh-nghiem-2

Chùa còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị như hệ thống tượng phật với quy mô bài trí chuẩn mực, các bia đá, hoành phi, câu đối, … đặc biệt chùa còn lưu giữ được kho mộc bản kinh phật với 3050 bản ván khắc chữa hán rất có giá trị. Mộc bản đã được UNESCO công nhận là Di sản Ký ức thế giới khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

vinh-nghiem-moc-ban

Các bản mộc thư chủ yếu ghi chép kinh luật nhà Phật, lịch sử hình thành và phát triển thiền phái Trúc Lâm, ngoài ra còn có các tác phẩm thơ, phú, nhật ký của Mạc Đĩnh Chi và một số vị cao tăng. Nghiên cứu mộc thư khố, chúng ta có lượng thông tin phong phú, đa dạng về lịch sử Phật giáo, tư tưởng hành đạo, nhập thế của thiền phái Trúc Lâm, văn học, phong tục tập quán cùng sự phát triển của nghề khắc in mộc thư và nghệ thuật chạm khắc gỗ của Việt Nam.

Chùa được xây trên một trục, hướng đông nam gồm 4 khối: Toà Thiên đường, toà Thượng điện, nhà Tổ đệ nhất, gác chuông, nhà tổ đệ nhị và một số công trình khác. Mở đầu là cổng tam quan xây gạch, sau đó đi vào hơn 100m là Bái đường (chùa Hộ).

vinh-nghiem-so-do

Khối thứ nhất kiểu chữ “Công” (工) gồm Bái đường, nhà Thiêu hương, Thượng điện với thiết kế khang trang lối tàu bảy, đao lá, mái 4 đao 8 kèo kiểu con chồng, thượng tam hạ tứ. Bên ngoài chùa trang trí đắp nổi lối “nề ngõa” hình cuốn thư có ba chữ hình kỷ hà, trang trí hồi văn, hoa lá chạy đường diềm bao quanh. Nội thất của Thiêu hương được trang trí, chạm khắc lộng lẫy. Trong 3 nếp chùa đều có cửa võng, chạm khắc hoa lá, chim muông, họa tiết tinh vi mềm mại cầu kỳ được sơn son thiếp vàng, trên là các hoành phi đại tự lớn.

Khối thứ hai cũng làm theo kiểu chữ công nhưng thấp và nhỏ hơn. Đây là nhà Tổ đệ nhất thờ Tổ Hương Vân Trần Nhân Tông. Trong toà Tổ đệ nhất hiện nay có một tượng hậu đặt ở phía ngoài, 2 gian bên. Ba tổ Trúc Lâm đặt ở hậu cung, trên có tấm hoành phi “Trúc Lâm hội Thượng”.

Khối thứ ba là gác chuông cao 2 tầng 8 mái, treo một quả chuông lớn. Kiến trúc lầu chuông được kết hợp giữa cấu trúc gỗ và gạch, ở phần giữa bốn đầu bảy có treo những quả chuông đồng nhỏ (chuông gió).

Khối thứ tư, kết cấu kiểu chữ đinh (丁) là nhà Tổ đệ nhị thờ Tổ Pháp Loa. Trước đây, hai bên còn có các dãy nhà Tả vu và Hữu vu, mỗi dãy 18 gian rộng rãi là nơi hàng năm các sư về an cư kiết hạ, và các kiến trúc phụ phục vụ sinh hoạt hàng ngày của tăng ni, Phật tử. Chùa Vĩnh Nghiêm mới được trùng tu, quy mô nguy nga, tráng lệ như xưa, phục dựng lại tam quan theo nền cũ xây bằng gạch dài 7m, rộng 5m vỉa đá thành bậc rồng mây

Để tưởng nhớ đến những vị cao tăng đã hoằng dương đạo phật tại vùng Đại La, hằng năm người dân nơi đây lại tổ chức lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm vào ngày 14/2 âm lịch.

Du khách đến thăm Vĩnh Nghiêm Tự
Du khách đến thăm Vĩnh Nghiêm Tự
Cửa vào điện Tam Bảo
Cửa vào điện Tam Bảo
Ba vị cao tăng lập nên thiền phái Trúc Lâm
Ba vị cao tăng lập nên thiền phái Trúc Lâm
Kệ để và chuỗi tràng hạt
Kệ để và chuỗi tràng hạt
Khuôn viên chùa Vĩnh Nghiêm
Khuôn viên chùa Vĩnh Nghiêm
Nơi tu hành của các tăng nhân
Nơi tu hành của các tăng nhân
Cây hoa Ngọc Lan 300 năm tuổi
Cây hoa Ngọc Lan 300 năm tuổi
Cổng vào chùa
Cổng vào chùa
Cảnh quan Vĩnh Nghiêm Tự
Cảnh quan Vĩnh Nghiêm Tự
Ban thờ đệ nhị tổ
Ban thờ đệ nhị tổ

vinh-nghiem-15

Sân vườn của Vĩnh Nghiêm Tự
Sân vườn của Vĩnh Nghiêm Tự
Du khách đến lễ bái
Du khách đến lễ bái
Chuông và mõ
Chuông và mõ

Biên tập và ảnh: San San