Trong tình trạng sân bay Tân Sơn Nhất đang quá tải, nhiều ý kiến đưa ra muốn thu hồi sân Golf để mở rộng. Tuy nhiên, hiện muốn vào sân golf này không phải chuyện đơn giản.

Đối lập với tình trạng quá tải, không đáp ứng được nhu cầu của sân bay Tân Sơn Nhất thì đất bên trong sân bay lại được cắt sử dụng dùng công năng khác, với quy mô lên tới 157ha, được được chủ đầu tư quảng cáo đạt tiêu chuẩn quốc tế và là “Điểm đến mới – giá trị mới”.

Những ai đã từng ngồi trên máy bay cất cánh hay hạ cánh tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, hẳn đều ấn tượng với khu đất bạt ngàn có nhiều mảng xanh ngay sát đường băng. Ở giữa khu đất ấy hiện hữu một “tòa lâu đài” hoành tráng.

 

Ảnh vệ tinh vị trí sân golf Tân Sơn Nhất (Đồ họa: Vĩ Cường).

Tuy nhiên, nếu ai đó có ý định tiến vào khu sân golf này mà không có lịch đặt trước hay hẹn trước, sẽ nhận được những lời từ chối của bảo vệ: “Đây là khu vực sân bay, không phải ai cũng vào được!”. Xin chụp vài bức ảnh làm kỷ niệm cũng không được vì đây là… khu vực quân sự!

Mặc dù ngay trên trang web của sân golf Tân Sơn Nhất quảng cáo công khai dịch vụ tham quan, giá vé 540.000-640.000 đồng/người tùy ngày.

Thế nhưng khi phóng viên đến quầy lễ tân trong tòa nhà có biển hiệu “Sân golf Tân Sơn Nhất” hỏi mua vé tham quan, các nữ nhân viên ngơ ngác nhìn nhau vì… không biết ai bán vé.

Sau một hồi gọi điện hỏi các bộ phận liên quan, nhân viên kiên quyết yêu cầu “phải gọi điện đặt trước”. Và kể cả có gọi điện đặt trước, các phóng viên cũng khó có thể vào trong khu vực sân golf.

Theo tìm hiểu, sân golf Tân Sơn Nhất mở cửa cho khách đánh từ sáng đến 22h đêm. Trung bình mỗi ngày có hàng trăm tay golf đến đây chơi và đều phải đặt lịch từ trước. Số caddy làm việc tại đây cũng lên đến hàng trăm người.

Có đến 70% khách chơi golf tại đây là người nước ngoài. Chỉ cần đáp máy bay tới sân bay Tân Sơn Nhất sẽ có xe đón đến sân golf, rất gần.

Dưới đây là toàn cảnh khu vực bên trong sân golf, theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ:

Theo các nhân viên phục vụ sân golf (caddy), có khoảng 70% khách vào sân golf là người nước ngoài, nhiều nhất là người Hàn Quốc.

Phần cổng chính sân golf Tân Sơn Nhất nằm trên đường Tân Sơn, được xây dựng hoành tráng, uy nghi, có cả nhân viên bảo vệ canh gác.

Cụm sân golf này có tới bốn sân A, B, C và D, mỗi sân có 9 lỗ, tổng cộng 36 lỗ. Duy chỉ có một phần sân A nằm phía đường Quang Trung, Q.Gò Vấp; ba sân còn lại bố trí sát với sân bay.

Riêng toàn bộ phần sân C nằm sát hàng rào cây xanh ngăn cách giữa đường băng cất cánh, hạ cánh của sân bay Tân Sơn Nhất.

Cách cổng sân golf một đoạn bên tay phải là tòa nhà lộng lẫy như cung điện được xây với phong cách bán cổ điển co diện tích lên tới 12.700 m2 (Ảnh: Vân Trường).

Tòa nhà này là gồm CLB Golf, nhà hàng A La Cart, trung tâm hội nghị tiệc cưới Him Lam Palace – được quảng cáo là nhà hàng tiệc cưới 4 sao duy nhất nằm trong sân golf, có sức chứa 2.000 người và có cả bãi đáp trực thăng riêng. Khung cảnh trong sân golf rộng rãi đến thênh thang. Riêng bãi đỗ xe rộng tới 2.050m2, đủ chỗ cho 361 ôtô và 500 xe máy.

Ngay cả loại cỏ trên sân golf Tân Sơn Nhất sử dụng gồm Paspalum Platinum và TifEagle, chỉ có ở các sân golf và sân bóng đá đẳng cấp quốc tế. Các nhân viên ở đây còn tiết lộ, hố cát trên sân golf dùng toàn cát trắng vô cùng đẹp được chở từ miền Trung về rất công phu.

Điểm độc lạ thu hút lượng khách Vip đến sân golf này chính là cảnh máy bay liên tục cất cánh và hạ cánh. Các sân B, C và D nằm gần đường băng nên người chơi nghe rất rõ tiếng động cơ máy bay gầm rú khi cất cánh, một hậu cản mà không phải sân golf nào cũng có.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: