Ở Indonesia, trên hành trình đến với Flores tôi đã dừng chân tại Bajawa, nơi đây nằm giữa Labuan Bajo (nơi có công viên quốc gia Komodo) và Moni (nơi có công viên quốc gia Kelimutu).

Nếu bạn đang đi du lịch đường bộ ở Flores thì sẽ cảm thấy khá mệt mỏi vì sự dừng đỗ liên tục của xe bus nơi đây. Bajawa là một đô thị nhỏ xen giữa những quả đồi và khí hậu ở đây khá mát mẻ, nó sẽ giúp bạn tỉnh táo lại sau khi dành quá nhiều thời gian vui chơi tắm biển tại Indonesia.

Không có quá nhiều trò tiêu khiển tại Bajawa, nhưng đó là một trạm dừng chân tuyệt vời để tiếp tục hành trình khám phá các khu vực xung quanh. Hầu hết những thắng cảnh nổi tiếng là những ngọn núi lửa, một vài làng quê truyền thống và mùa xuân ấm áp

Người dẫn mối tốt bụng

Chắc hẳn sau khi trải qua 10 giờ trên xe bus, bạn sẽ không muốn bị làm phiền bởi những người dẫn mối đang đợi bên ngoài. Tôi luôn luôn không thích hình ảnh này khi đi đến một thị trấn mới và tôi thường không để ý tới họ. Bình thường tôi đi bộ từ điểm chờ xe bus nhưng lần này xe bus cho chúng tôi xuống một điểm cách khá xa thị trấn, vì vậy cần phải tìm kiếm một vài phương tiện di chuyển khác.

Tôi luôn cảm thấy mình có thể không để ý đến những người này nhưng có một người đã làm tôi thay đổi quan điểm. Anh ấy nói năng nhẹ nhàng và không bộc lộ ra sự tinh ranh của một người hám lợi. Tôi hỏi anh ấy chi phí thuê xe về thị trấn bao nhiêu tiền và anh ấy lấy 5.000 IDR (0.40 USD). Giá đó có vẻ hợp lý và tôi không cố mặc cả nữa.

Bạn đồng hành là người Đức tôi quen trên xe bus có hỏi người lái xe về các khách sạn giá rẻ và chúng tôi được giới thiệu đến khách sạn Johny, giá cả ở đây rẻ gần bằng một nửa so với bất kỳ khách sạn nào được liệt kê trong Lonely Planet. Vì những điều này chúng tôi đã đồng ý thuê xe và lấy phòng cho mỗi người tại khách sạn.

Tất nhiên sau khi chúng tôi đã nhận phòng tại khách sạn chúng tôi đã nhận được đề nghị tham gia thêm một tour vào ngày mai. Tôi đã hỏi kỹ thông tin và được biết rằng tour gồm có đi bộ dã ngoại lên ngọn núi lửa, đi tham quan thác nước, các làng quê truyền thống và kết thúc chuyến đi tại một suối nước nóng. Chi phí trọn gói chuyến đi là 150.000 IDR ($12.50 USD). Nó cũng khá hợp lý cho nên chúng tôi đã chấp nhận dịch vụ của anh ấy. Dưới đây là những điều tuyệt vời trong chuyến hành trình khám phá của chúng tôi.

Hồ Wawo Muda trên miệng núi lửa

(Ảnh: James Clark, Nomadic Notes)

Wawo Muda là một ngọn núi lửa đã từng phun trào lần cuối vào năm 2001 và trong quá trình đó nó tạo ra hai hồ nước trên miệng núi lửa. Mất khoảng một giờ để đến điểm quan sát những cái hồ đó.

Thác nước

(James Clark, Nomadic Notes)

Một thác nước không gây ấn tượng lắm, tuy nhiên để đến được chỗ này phải băng qua những cánh rừng và đi dọc theo những cánh đồng lúa mỳ thật đẹp.

Các làng quê truyền thống

Xung quanh Bajawa có rất nhiều các làng nghề truyền thống, những ngôi nhà ở đây bảo tồn được phong cách nguyên gốc ban đầu. Có một số lượng lớn các làng quê trong khu vực này, tuy nhiên nơi có nhiều khách tham quan nhất là làng Bena.


(James Clark, Nomadic Notes)

Mỗi một làng quê đều có một cuốn sách lưu niệm với một gợi ý quyên góp một khoản nho nhỏ bằng cách mua đồ thủ công và các loại vải được sản xuất trong làng.

Tôi cảm thấy mới lạ khi đến những nơi này, nó giống như là một xã hội cổ xưa, và ít ra ở đây không phải chịu cảnh ngột ngạt trong xe bus đầy người. Chúng tôi là khách tham quan duy nhất ở đây tại thời điểm đó. Những người dân trong làng đang làm các công việc kinh doanh thường ngày của họ và ít nhất với một sự chỉ dẫn thì anh ấy có thể nói chuyện với họ bằng ngôn ngữ địa phương mà không phải là tiếng phổ thông Indonesia.

Copyright © 2014 bởi Nomadic Notes. Bài báo này được viết bởi James Clark và được xuất bản lần đầu trên tạp chí: nomadicnotes.com
Biên dịch: Thiên Vân