Chính phủ Ukraina ngày 25/7 đã chính thức quyết định đóng cửa tập đoàn Antonov – hãng chế tạo ra máy bay Mriya, loại máy bay phản lực chở hàng lớn nhất thế giới, theo cổng thông tin Ukrinform.

Quyết định này được Hội đồng Bộ trưởng phê chuẩn sau khi một nghị quyết đã được thông qua ngày 19/7.

Theo nghị quyết đó, chính phủ Ukraina sẽ lập ra một ủy ban đặc biệt để xử lý vấn đề tập đoàn Antonov phá sản. Ủy ban này sẽ có 8 thành viên, đứng đầu là Thứ trưởng Phát triển Kinh tế và Thương mại Yuri Brovchenko.

Antonov, được thành lập năm 1946, là một cái tên nổi tiếng trong lĩnh vực chế tạo máy bay, đóng góp cho ngành hàng không thế giới những mẫu máy bay vận tải khổng lồ.

Một số mẫu máy bay vận tải nổi tiếng Antonov từng chế tạo có thể kể đến như An-22 Antey, An-12, An-124, và loại máy bay siêu tải An-125 Mriya.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, Antonov đã hoạt động không hiệu quả trong 25 năm qua do đa số các sản phẩm của tập đoàn này chỉ phục vụ cho hợp tác với Nga và xuất khẩu sang thị trường Nga.

Vào tháng 6/2015, một số doanh nghiệp nhà nước của Ukraina đã ra khỏi Antonov và chuyển sang tập đoàn nhà nước Ukroboronprom.

Tháng 9/2016, chủ tịch Antonov cho biết tập đoàn đã không thực hiện được việc sản xuất hàng loạt máy bay vì gặp khó khăn kinh tế và cũng không nhận được hỗ trợ từ nhà nước.

Anotonov đã không còn thị trường khi quan hệ Nga-Ukraina trở nên xấu đi do tập đoàn chủ yếu thực hiện đơn hàng từ các công ty của Nga và bán hàng thông qua công ty Iliushin Finance cũng của Nga.

Trước khi nhận quyết định đóng cửa, Antonov đang gánh khoản nợ 706 triệu Hryvnia (khoảng 27 triệu USD) và được quốc hội Ukraina cho phép tái cơ cấu.

Minh Tuệ tổng hợp

Xem thêm: