Ngày 2/10, khu phố hàng rong thứ hai ở trung tâm Sài Gòn đặt tại công viên Bách Tùng Diệp (quận 1, TP. HCM) sẽ đi vào hoạt động. 

Vào 6h30 ngày 2/10, UBND quận 1 (TP. HCM) khai trương phố hàng rong thứ hai trong Công viên Bách Tùng Diệp, phường Bến Nghé với 15 gian hàng, phục vụ chủ yếu cho du khách quốc tế.

Hoạt cảnh phối gian hàng dự kiến

Theo Chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM, so với phố hàng rong đầu tiên trên đường Nguyễn Văn Chiêm, phố hàng rong ở công viên Bách Tùng Diệp có đặc thù và thời gian hoạt động khác.

Phố hàng rong trong Công viên Bách Tùng Diệp có 15 gian hàng được đóng bằng gỗ, có mái che, nằm ngay ngắn trong góc công viên, khu bàn ghế đặt trước các xe đẩy để khách có thể ăn tại chỗ… 30 hộ sẽ thay nhau kinh doanh từ 6h đến 9h và 11-14h mỗi ngày để phục vụ khách quốc tế.

Nằm ngay vị trí trung tâm thành phố với nhiều tòa cao ốc, phố hàng rong Bách Tùng Diệp được đánh giá sẽ là nơi thu hút nhiều du khách, nhân viên văn phòng… đến thưởng thức.

UBND quận 1 cho biết thêm, không thu phí đối với hộ dân kinh doanh ở phố hàng rong. Lực lượng chức năng sẽ tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm, kỹ năng buôn bán… Bàn ghế ở các quầy kinh doanh cũng được thiết kế cùng mẫu thống nhất, dễ quản lý.

Ở phố hàng rong, nguyên liệu chế biến và thực phẩm đầu vào phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Người trực tiếp chế biến, người phụ hàng phải đeo bảng tên, mặc đồng phục và tham gia khám sức khỏe định kỳ.

Bàn ghế để phục vụ khách du lịch quốc tế tới khu ẩm thực.

Các hộ kinh doanh bán xôi, bánh canh, bánh bao, nước giải khát… sẽ làm tại nhà trước khi mang ra bày bán. Sau khi hết giờ buôn bán sẽ thu dọn bàn ghế, dù che gửi tại Ban quản lý công viên.

Một hộ gia đình bán bánh canh trên vỉa hè đường Hai Bà Trưng nhiều năm qua, luôn trong tâm trạng nơm nớp bị lượng chức năng xử phạt cũng có một gian hàng tại phố hàng rong Bách Tùng Diệp đã rất mừng vì có chỗ bán hợp pháp, không mất phí.

Những vị khách đầu tiên trong buổi khai trương phố hàng rong.
Trong buổi khai trương phố hàng rong thứ hai, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND quận 1, cũng lì xì mỗi gian hàng 200.000 đồng lấy may mắn.

Được biết, đề án phố hàng rong Khu ẩm thực thí điểm kinh doanh có thời gian được lên kế hoạch từ giữa năm 2016. Hồi cuối tháng 3/2017, quận đề xuất với UBND TP. HCM và được chấp thuận thí điểm. Các phố hàng rong sẽ giúp người dân có nơi buôn bán hợp pháp trên vỉa hè với nguồn thu nhập ổn định và được kiểm soát về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sau 1 tháng đi vào hoạt động, phố hàng rong ở đường Nguyễn Văn Chiêm, hoạt động rất tốt, khách đến ăn uống đông, đa phần là người dân, nhân viên văn phòng khu vực trung tâm thành phố.

Thanh Thanh (TH)

Từ Khóa: