Trong khi khai thác vàng trái phép tại Quảng Nam, 4 phu vàng quê ở tỉnh Nghệ An bị ngạt khí dẫn đến tử vong.

Theo báo Vnexpress đưa tin, khoảng 17h ngày 12/4, một nhóm phu vàng đang khai thác vàng dưới đường hầm xuyên sâu trong lòng đất thuộc địa phận thôn Dung (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) thì bất ngờ bị ngạt khí. Các phu vàng làm cùng cố lao xuống hầm để cứu nhưng bất thành vì gặp phải luồng khí độc.

Tuy nhiên, do khai thác vàng trái phép nên sự việc không được báo với chính quyền địa phương để cứu nạn. Mãi đến 19h tối cùng ngày, chính quyền địa phương mới nằm được thông tin và cho lực lượng đến ứng cứu.

Ông Chơ Rum Nhiên – Bí thư huyện ủy Nam Giang cho biết, vào thời điểm trên, có tất cả 7 phu vàng đang khai thác, trong đó 2 người đã chạy được ra ngoài. Lực lượng cứu hộ đã phải bơm khí oxy suốt nhiều giờ xuống mới có thể cho người xuống đưa những người gặp nạn lên. Được biết, trong 5 nạn nhân thì có 4 người cùng ở quê Kỳ Sơn (tỉnh Nghệ An).

Đến 23h cùng ngày, lực lượng cứu hộ đưa được 5 nạn nhân bị ngạt khí ra ngoài, trong đó 4 người đã tử vong. Nạn nân còn lại được chuyển đến Bệnh viện huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

ngat-khi-trong-ham-vang-4-nguoi-tu-vong
Nạn nhân duy nhất còn sống sót được chuyển ra từ hầm vàng. (Ảnh: Tiến Hùng/vnexpress.net)

Tình trạng khai thác vàng trái phép gây ô nhiễm môi trường địa phương, đồng thời cũng tồn tại nhiều nguy hiểm trực tiếp đến các phu vàng.

Trong tháng 7/2015, lực lượng công binh tỉnh Quảng Ngãi đã dùng thuốc nổ đánh sập hàng chục hầm khai thác vàng trái phép tại xã Trà Quân và Trà Thanh (huyện Tây Trà).

khai thac vang trai phep tai quang nam
Hàng chục hầm vàng trên đồi Cà Nhút, xã Trà Quân, huyện Tây Trà, Quảng Ngãi. (Ảnh: nld.com.vn)

Tại đỉnh Cà Nhút (xã Trà Quân) có 26 hầm vàng, tại xã Trà Thanh có khoảng 10 hầm vàng. Các hầm vàng ngày đào sâu vào trong núi đá, tàn phá môi trường… Vào lúc cao điểm, có hàng trăm người tham gia khai thác vàng trái phép tại đây.

Hòa An tổng hợp

TRÂN TRỌNG THÔNG BÁO: Thời báo Đại Kỷ Nguyên nay đã có ứng dụng đọc báo tiện lợi với tốc độ nhanh trên di động. Mời quý độc giả tải ứng dụng theo đường dẫn sau: Android | IOS

Xem thêm: