Phiên chợ Sâm Ngọc Linh lần đầu tiên được tổ chức tại huyện Nam Trà My, “thủ phủ” Sâm Ngọc Linh của tỉnh Quảng Nam đã khai mạc tối ngày 1/10 . Đây là phiên chợ “độc nhất vô nhị” tại Việt Nam.

Tối 1/10 tại tại Trung tâm Văn hóa, Thể dục và Thể thao huyện Nam Trà My (Quảng Nam), đã khai mạc Phiên chợ Sâm Ngọc Linh lần đầu tiên ( huyện Nam Trà My được mệnh danh là “thủ phủ” Sâm Ngọc Linh của tỉnh Quảng Nam) . Phiên chợ được đánh giá là độc nhất vô nhị tại Việt Nam, Theo TTXVN.

Khách hàng tìm hiểu để mua sâm Ngọc Linh bày bán tại hội chợ. (Ảnh: Nguyễn Sơn/TTXVN).

Phiên chợ Sâm Ngọc Linh lần thứ nhất có hơn 20 gian hàng trưng bày, giới thiệu cây sâm Ngọc Linh của các hộ trồng sâm, các sản phẩm được chế biến từ sâm; hơn 30 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm trên lĩnh vực nông – lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được làm ra trên địa bàn tỉnh như quế Trà My, hàng thổ cẩm, các loại cây dược liệu, nông sản đặc trưng miền núi Quảng Nam…

Theo Ban tổ chức, dự kiến có 20 – 50 kg sâm tươi được giới thiệu và bán tại phiên chợ lần này. Giá sâm Ngọc Linh củ dao động từ: 55 – 65 triệu đồng/kg (loại 36 củ/kg), 80 – 90 triệu đồng/kg (loại 10 củ/kg), còn lá sâm Ngọc Linh tươi có giá từ 5,5 – 6,5 triệu đồng/kg. Đặc biệt, những củ sâm có hình dáng đẹp và nhiều năm tuổi, có giá bán đến hàng trăm triệu đồng.

Củ sâm Ngọc Linh được bày bán tại phiên chợ Sâm Ngọc Linh.

Ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết: Mục đích của phiên chợ là đảm bảo cho khách hàng mua đúng sâm thật, do người trồng sâm bán trực tiếp, các sản phẩm từ sâm của các doanh nghiệp có chứng nhận nguồn gốc xuất xứ. Tại Phiên chợ, có tổ thẩm định chất lượng sâm nhằm xác định chất lượng sâm, cũng như phân biệt Sâm Ngọc Linh giả hay thật.

Theo thông tin từ huyện Nam Trà My, khi khách hàng đến Phiên chợ, nếu mua Sâm Ngọc Linh tại đây và phát hiện sâm giả, UBND huyện sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đi kiểm tra hàng hóa tại hội chợ. (Ảnh: Nguyễn Sơn/TTXVN).
Tổ kiểm định phân tích đặc điểm sâm thật cho khách hàng. Ảnh: Nguyễn Sơn/TTXVN.

Ngoài ra, các hoạt động khác diễn ra tại Phiên chợ như gặp gỡ, trao đổi với các hộ trồng sâm, các doanh nghiệp trồng, sản xuất, chế biến các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh; giao lưu văn hóa, ẩm thực đồng bào các dân tộc miền núi…

Một số hình ảnh khác của phiên chợ Sâm Ngọc Linh:

Hoàng Vũ

Xem thêm:

Từ Khóa: