Tối ngày 3/10, tại Công viên Thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TP.HCM, đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Nghinh Ông – Cần Giờ năm 2017 với chương trình nghệ thuật chủ đề “Cần Giờ biển gọi”.

Đây là năm đầu tiên, Lễ hội Nghinh Ông – Cần Giờ được nâng lên cấp thành phố do Ban Tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn TP. HCM tổ chức.

Lễ hội sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 3 -5/10, tại thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TP. HCM, người dân và du khách cùng tham gia các hoạt động như: Lễ thượng Đại kỳ; Lễ Cúng tiền hiền, hậu hiền, bạn cũ lái xưa; Lễ Mừng công ngư dân Cần Giờ…

Bên cạnh phần lễ, phần hội còn có nhiều hoạt động thưởng lãm, vui chơi như: Triển lãm hình ảnh giới thiệu về truyền thống đấu tranh cách mạng, thành tựu xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng huyện Cần Giờ; tổ chức biểu diễn Lâm Sư Rồng; khu ẩm thực vùng miền và xe thư viện lưu động kỹ thuật số phục vụ du khách và người dân Cần Giờ trong suốt những ngày diễn ra lễ hội; tổ chức bắn pháo hỏa thuật…

Đoàn rước “Nghinh Ông” (Ảnh internet).

Ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết nhằm phát huy truyền thống lễ hội văn hóa dân gian đã có từ hàng trăm năm qua của ông cha, Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ năm nay được tổ chức với nhiều hoạt động lễ ý nghĩa, tưởng nhớ đến những bậc cha ông đã có công khai hoang mở cõi; cầu cho mưa thuận gió hòa, ngư dân đi biển được mùa.

Đây cũng là dịp để người dân vùng biển tại TP. HCM giới thiệu đến du khách về lịch sử hình thành, nét văn hóa, điểm đến du lịch đặc sắc của địa phương như Khu di tích Rừng Sác; Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ…

Dự kiến, mùa lễ hội năm nay sẽ thu hút gần 100.000 lượt khách đến Cần Giờ.

Trải qua hơn 100 năm giữ gìn và phát triển, Lễ hội Nghinh Ông – Cần Giờ là ngày Tết của ngư dân địa phương, được tổ chức thường niên vào rằm tháng Tám âm lịch. Đây là Lễ hội xuất phát từ quan niệm truyền thống dân gian xưa, thể hiện lòng biết ơn của người dân đối với cá Ông (cá voi), vị thần phù trợ ngư dân đi biển bình an, được mùa bội thu.

Năm 2013, Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ chính thức được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Thanh Thanh (TH)