Với chủ đề “Hướng tới cạnh tranh, tăng trưởng toàn diện và bền vững” là chủ đề diễn đàn Đối tác phát triển Việt Nam – VDPF 2015 đã chính thức khai mạc sáng nay tại Hà Nội, theo tin từ Thời báo Ngân hàng.

Đây là diễn đàn đối thoại chính sách cao cấp giữa Chính phủ Việt Nam và các đối tác phát triển về những chính sách quan trọng nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội một cách toàn diện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân Việt Nam. Đây cũng là những vấn đề các bên cùng quan tâm.

Diễn đàn lần này được tổ chức trong bối cảnh năm 2015 là năm Việt Nam có nhiều sự kiện kinh tế – chính trị lớn. Đây là năm cuối cùng thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2011 – 2015. Năm 2015 cũng đánh dấu bước tiến mới trong hội nhập quốc tế của Việt Nam với việc tham gia Cộng đồng ASEAN; kết thúc đàm phán nhiều Hiệp định thương mại tự do quan trọng như TPP, EVFTA… Điều đó sẽ mang đến cho kinh tế Việt Nam nhiều cơ hội song cũng không ít thách thức trong thời gian tới.

Nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của Diễn đàn lần này, Bộ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cũng bày tỏ mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp, nhận xét từ các đối tác phát triển về kết quả thực hiện các mục tiêu kế hoạch 5 năm 2011-2015 và những mục tiêu, định hướng cho kế hoạch 5 năm 2016-2020, đặc biệt là giải pháp mang tính chiến lược…

Đánh giá cao những kết quả đạt được trong giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng… cũng như những kết quả quan trọng trong hội nhập quốc tế của Việt Nam thời gian qua, bà Victoria Kwakwa – Giám đốc WB tại Việt Nam cho rằng, Việt Nam đã đạt được thành công 5 năm đầu tiên trong Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội năm 2011-2020. Những kết quả này sẽ tạo tiền đề để Việt Nam triển khai thành công giai đoạn tới.

Tại Diễn đàn, lãnh đạo các bộ, ngành, các đối  tác phát triển của Việt Nam tập trung thảo luận ở 3 phiên với một số chủ đề chính là: Cơ hội và thách thức khi Việt Nam hội nhập sâu rộng và thực chất vào nền kinh tế thế giới; bối cảnh kinh tế toàn cầu và các ưu tiên cho quản lý kinh tế vĩ mô; lồng ghép mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc vào kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội; thể chế kinh tế thị trường hiện đại; huy động nguồn tài chính cho phát triển hạ tầng; phát triển nguồn nhân lực;…

Thành Long

Xem thêm: