Hơn một ngày sau sự cố khách hàng bị gian lận thẻ mất 94,9 triệu trong tài khoản, ngân hàng Sacombank tiến hành hoàn 100% số tiền cho người bị mất.

Vào ngày 26/4, đại diện ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank – STB) cho biết, đơn vị này vừa tiến hành hoàn lại 94.9 triệu đồng cho khách hàng gặp phải sự cố gian lận thẻ hơn 1 ngày trước, đồng thời nhờ công an vào cuộc điều tra sự việc, dẫn tin từ Infornet.vn.

Trước đó, vào khoảng 23g ngày 24/4, tài khoản của khách hàng Hoàng Minh Tâm (sinh sống ở Hà Nội) bị rút hết số dư 94.9 triệu đồng tại cây ATM Sacombank ở Công viên Lê Văn Tám (quận 1, TP. HCM).

Tuy nhiên, đến sáng ngày 25/4, anh Tâm mới xem điện thoại và phát hiện có các tin nhắn báo đã bị rút tổng số tiền hơn 94 triệu đồng. Cứ một giao dịch thành công là trừ 10 triệu đồng. 9 giao dịch trừ hết 90 triệu đồng, giao dịch cuối cùng do số dư còn 4,9 triệu nên đối tượng xấu rút luôn số tiền này.

Được biết, anh Tâm đã sử dụng thẻ ghi nợ của Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) khoảng hơn 7 năm nay, trước thời điểm xảy ra sự việc, trong tài khoản của anh đang có số dư là 94,9 triệu đồng.

Kiểm tra lại thì tôi vẫn thấy thẻ ATM còn trong ví và trước giờ chưa bao giờ tiết lộ mật mã cá nhân cho ai“, dẫn lời anh Tâm trên VnExpress.

Tin nhắn trừ tiền của anh Tâm trong đêm (Ảnh: VnExpress).

Nghi bị kẻ xấu đánh cắp thông tin thẻ để rút trộm tiền của mình, anh Tâm đã đến chi nhánh Sacombank ở Hà Nội phản ánh, yêu cầu khoá tài khoản và làm đơn khiếu nại nhờ tra soát.

Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của anh Hoàng Minh Tâm, nhà băng đã cho kiểm tra toàn bộ thông tin tài khoản của khách hàng này để làm rõ.

Ông Nguyễn Minh Tâm, Phó tổng giám đốc Sacombank, nhận định nguyên nhân ban đầu là do kẻ gian đã đánh cắp thông tin thẻ của anh Tâm và sau đó làm thẻ giả để rút trộm tiền, theo báo Thanh Niên.

Hình ảnh kẻ gian thực hiện hành vi rút tiền bằng thẻ giả đã được hệ thống camera giám sát tại ATM ở Công viên Lê Văn Tám ghi lại.

Qua vụ việc này, Sacombank cũng khuyến nghị khách hàng lưu ý một số vấn đề khi sử dụng thẻ để tránh rủi ro như không để lộ thông tin thẻ, cẩn thận khi rút tiền tại máy ATM.

Hiện vụ việc được giao cho Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) điều tra.

Trước đó, vào tháng 11/2016 anh Nguyễn Thanh Huy (ngụ quận Gò Vấp, TP. HCM), khách hàng sử dụng thẻ ATM của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) cũng là nạn nhân của chiêu rút trộm tiền vào lúc đêm khuya.

Vì hạn mức rút tiền tối đa là 50 triệu đồng/ngày nên kẻ gian chọn thời điểm giao thời giữa hai ngày để rút tổng cộng 100 triệu đồng từ tài khoản của anh Huy.

Trong quá trình giải quyết sự việc, Agribank đưa ra phương án nếu anh Huy có nhu cầu, nhà băng sẽ giải quyết một khoản vay tín chấp tương ứng với số tiền anh bị rút trộm.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: