Cơ quan tình báo trung ương của Mỹ (CIA) tiết lộ rằng, họ đã bắt đầu huấn luyện mèo làm gián điệp để đối phó với Nga từ niên đại 60 của thế kỷ trước. Họ đặt tên cho nhiệm vụ huấn luyện mèo làm gián điệp là “chiến dịch mèo nghe lén” theo Kênh Discovery.

Sau khi nhận được sự cho phép và được cấp phát tiền tài trợ, “Gián điệp” mèo đầu tiên được nhân viên điều tra cấy microphone, một bộ phận phát tín hiệu vào trong tai, và một anten ở lớp mô dưới da. Như vậy chú mèo này ở bất cứ nơi đâu sẽ đều thu được âm thanh xung quanh nó và được truyền về trung tâm tình báo để xử lý.

Lúc đó, CIA cảm thấy mèo là một loài vật thông minh, linh hoạt, hơn nữa lại có động tác lén lén lút lút nên rất thích hợp để làm gián điệp. Ngoài ra, việc mèo làm gián điệp cũng khiến đối phương khó có thể ngờ tới và phát hiện ra.

Để huấn luyện chú mèo này, CIA Mỹ đã phải bỏ ra số tiền đầu tư lớn là hơn 20 triệu USD (khoảng 440 tỷ VNĐ).

p7228211a285123487-ss

Sau 5 năm, CIA cảm nhận con mèo này đã có thể đến tiền tuyến làm nhiệm vụ. Thế là, họ đưa chú mèo đã được huấn luyện nghiêm khắc này đi làm thí nghiệm trong một vụ án. Nhiệm vụ của chú mèo là đi nghe trộm cuộc nói chuyện giữa hai nam nhân viên của Nga ở ngoài công viên.

Nhưng không ngờ, con mèo này vừa đi ra thì bị một chiếc xe taxi chạy nhanh chèn bẹp…

Vậy là chú mèo “gián điệp” có giá 20 triệu USD bị chiếc taxi chèn bẹp làm hao tổn 20 triệu USD và thời gian 5 năm huấn luyện. Thật là một kết quả không tưởng tượng được!

Chiến dịch này cũng trở thành một trong những chiến dịch “gián điệp” thất bại thảm hại nhất thế giới và cũng là điều khiến CIA, Mỹ bị thế giới chê cười nhiều nhất vào thời điểm ấy.

Theo NTDTV
Mai Trà biên dịch

Xem thêm: