Vào ngày 10/8, TAND thành phố Thái Bình đã giữ nguyên mức bồi thường gần 22 tỷ đồng đã tuyên trước đó, đồng ý bổ sung một số khoản được tính toán lại – do vậy, tổng số tiền mà TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường cho ông Phi là gần 23 tỷ đồng. Hơn 43 tỷ trong số tiền yêu cầu 66 tỷ của ông Phi đã không được tòa chấp nhận, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Trước đó, vào tháng 4/1998, công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lương Ngọc Phi – Giám đốc Công ty Khai thác Chế biến Nông – Hải sản Xuất nhập khẩu Hòa Bình về tội danh “trốn thuế” và “lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Tháng 9/1999, TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên phạt ông Phi 17 năm tù giam cho hai tội danh trên. Tài sản thu giữ trong vụ án bao gồm 280.770kg hạt ý dĩ (hay còn gọi là bobo chưa bóc vỏ), 31.830kg hạt kê giống, 307kg hạt vừng giống Nhật Bản, 01 xe ô tô con loại 4 chỗ nhãn hiệu Daewoo. Tòa tuyên phát mãi toàn bộ tài sản của ông nhà xưởng, ôtô, hàng hóa… để khắc phục thiệt hại.

Ông Phi trước khi bị kết oán oan. Từ một giám đốc doanh nghiệp, sau gần 3 năm ngồi tù và 14 năm đi đòi bồi thường oan sai, đến nay sắp bước sang tuổi “thất thập cổ lai hy”, không biết ông có sống được đến lúc nhận được tiền oan sai hay không. (Ảnh: enternews.vn)
Ông Phi trước khi bị kết án oan. Từ một giám đốc doanh nghiệp, sau gần 3 năm ngồi tù và 14 năm đi đòi bồi thường oan sai, đến nay sắp bước sang tuổi “thất thập cổ lai hy”, không biết ông có sống được đến lúc nhận được tiền oan sai hay không. (Ảnh: enternews.vn)

Năm 2001, VKSND thành phố Thái Bình xác định vụ án trên là oan sai và trả tự do cho ông Lương Ngọc Phi. Tính tới thời điểm đó, ông Phi đã ngồi tù oan tổng cộng 1.066 ngày (gần 3 năm tù giam) .

Chịu thiệt hại quá nhiều từ những sai phạm của các cơ quan tố tụng, ông Phi đã yêu cầu được bồi thường gần 22 tỷ đồng do thiệt hại về tài sản, thu nhập thực tế và tổn thất về tinh thần.

Suốt 10 năm kiên trì theo đuổi vụ kiện, vào tháng 8/2013, ông đã được TAND thành phố Thái Bình tuyên buộc TAND tỉnh phải tiến hành bồi thường.

Vào năm 2005, ông được tòa án tỉnh Thái Bình xin lỗi công khai.

Án đã tuyên nhưng TAND tỉnh Thái Bình không kháng án và cũng không có bất cứ phản hồi nào về việc sẽ trả tiền cho ông Phi.

Đến năm 2015, ông Phi vẫn chưa nhận được tiền bồi thường, ông tiếp tục khởi kiện và yêu cầu công an tỉnh cùng TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường 66 tỷ đồng.

Sáng 4/8, TAND thành phố Thái Bình đã mở phiên tòa xét xử theo đơn của ông Phi khởi kiện công an và TAND tỉnh Thái Bình với lý do không chi trả gần 22 tỷ đồng tiền bồi thường oan sai theo phán quyết cách đây hơn 10 năm của tòa án tỉnh.

Ông Phi bức xúc cho biết: “Không phải họ không biết oan đâu. Như trong vụ của tôi, ở thời điểm đó cơ quan điều tra, VKS đã thống kê tài sản của tôi cho thấy vẫn có khả năng trả nợ nhưng dấu hiệu oan sai này lại không được xử lí. Thay vào đó họ bán tống bán tháo tài sản của tôi với giá thấp. Thậm chí còn khởi tố thêm tội Trốn thuế”, báo Dân Việt dẫn lời ông Phi.

Vụ án oan sai của ông Lương Ngọc Phi được các cơ quan chức năng Thái Bình thi nhau “đá bóng” trách nhiệm.

Cơ quan điều tra đẩy trách nhiệm sang tòa án vì tòa tuyên sau cùng. Tòa lại bảo dựa trên căn cứ điều tra của công an, lý do cơ quan điều tra phát mại tài sản nên công an phải đền. Vụ việc đòi bồi thường của ông Phi cũng đã được đặt lên bàn làm việc của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Cuối cùng, cơ quan phải chịu trách nhiệm bồi thường cho ông Phi là TAND tỉnh Thái Bình.

Như vậy, với số tiền được đền bù thiệt hại là gần 23 tỷ, ông Phi đang “giữ kỷ lục” về số tiền bồi thường oan sai lớn nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên, hiện ông rất lo lắng vì tuổi đã cao nhưng không biết bao giờ mới chính thức được nhận số tiền trên từ cơ quan chức năng.

Trước đó, vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn (54 tuổi, trú tại Thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang; người bị tù oan hơn 10 năm) được TAND Bắc Giang bồi thường 7,2 tỷ đồng cũng gây sự quan tâm, chú ý đặc biệt của dư luận và truyền thông trong nước.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: