Sáng 18/5, sau 4 ngày xét xử, HĐXX TAND TP.HCM đã chính thức tuyên phạt 3 bị cáo liên quan đến vụ việc “làm thất thoát 63 tỷ đồng xảy ra tại Sapharco”, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Theo đó, ông Lê Minh Trí (54 tuổi, nguyên Tổng Giám đốc của Công ty TNHH Một thành viên Dược Sài Gòn Sapharco) bị kết án 12 năm tù giam về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Liên quan đến vụ án, bị cáo Nguyễn Hồng Thu (49 tuổi, nguyên phó giám đốc Công ty Tiến Phúc) bị phạt tù chung thân và Vũ Duy Quyền (48 tuổi, nguyên giám đốc Công ty TNHH TMDP Tiến Phúc) bị 15 năm tù giam về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ xét xử, trong thời gian điều hành công ty Sapharco, ông Trí đã đồng ý để nhập ủy thác thuốc từ Công ty Unique cho Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Tiến Phúc do Vũ Duy Quyền làm đại diện và Công ty TNHH Khang Phúc do Nguyễn Hồng Thu làm chủ. Tuy nhiên, ông Trí không thực hiện hợp đồng ủy thác mà lại ký hợp đồng bán lại cho công ty Tiến Phúc và Khang Phúc bằng cách cho trả chậm, không yêu cầu có tài sản thế chấp hoặc biện pháp đảm bảo.

Để lừa đảo chiếm đoạt tiền của Sapharco, lợi dụng được đối tác Unique giao giữ con dấu và ủy quyền quan hệ với các đối tác Việt Nam, ông Thu và Quyền đã ký giả chữ ký của người đại diện Unique bằng các hợp đồng ngoại thương, tạo ra 4 văn bản xác nhận điều kiện thanh toán giả, chiếm đoạt khoảng 31,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Trí đã không cho kiểm tra tính chính xác của nội dung các văn bản này mà đã đồng ý giao hàng hóa, cho vay tiền.

Ngoài ra, thông qua việc ký 22 phụ lục hợp đồng vay tiền với danh nghĩa hỗ trợ vốn, ông Thu còn lừa đảo chiếm đoạt của Sapharco 19,83 tỷ đồng. Cộng với khoản nợ hơn 11,7 tỷ đồng tiền thuế, phí, lãi suất với Sapharco, ông Thu đã mất khả năng thanh toán.

Như vậy, việc làm sai quy định nhà nước của ông Trí đã gây thiệt hại cho Sapharco hơn 63 tỷ đồng.

Công ty dược Sài Gòn – Sapharco là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, thuộc UBND TP HCM, do ông Trí làm tổng giám đốc từ tháng 7 – 2010 đến cuối năm 2012.

Xem thêm:

Bạch Liên tổng hợp