Những ngày gần đây, khi nghe tin hoa Ưu Đàm nở ở một ngôi chùa tại Long An, rất nhiều người dân hiếu kỳ không ngại lặn lội đường xa đến tận nơi để chứng kiến loài hoa Phật 3000 năm mới nở một lần.

Vào ngày 22/5 vừa qua, sư thầy Thích Tâm Đức, chùa Bồng Lai (Đức Hòa, Long An) phát hiện ra một khóm cây nhỏ, thân trong suốt, mỏng manh như sợi tơ, bông trắng li ti mọc dưới tòa sen, được cho là hoa ƯU Đàm trong truyền thuyết, dẫn từ báo Pháp Luật TP. HCM.

Ngoài mọc dưới tòa sen, hoa Ưu Đàm còn mọc ở 14 chỗ khác trong chùa như tượng Quan Âm, trên trái cây nhựa, trên mút xốp…(Ảnh: báo Pháp Luật TP. HCM).

Khi hay tin, rất nhiều phật tử và các vị khách thập phương tìm đến chùa để được ngắm nhìn tận mắt loài hoa quý hiếm này (Ảnh: báo Pháp Luật TP. HCM).

Trao đổi với báo chí, bà Huỳnh Thị Cúc, nhà ở quận 5 (TP. HCM) cho hay, bà và nhóm bạn là phật từ mới được nghe tin từ chiều hôm trước liền rủ nhau tới đây xem liền. Bà Cúc phấn khởi chia sẻ thêm: “Hồi nào giờ tôi chỉ toàn thấy hoa ở trên mạng, nay mới có dịp đi thực tế, có lẽ đây là cơ duyên”.

Bà Vương Thị Tơ đi cùng một nhóm tiểu thương ở chợ Kinh Nước Mặn Cần Đước (Long An) mới tới chùa cũng hồ hởi chia sẻ: “Mặc dù tôi không theo đạo Phật nhưng tôi vẫn muốn nhìn tận mắt một lần loài hoa này. Sống hơn sáu chục tuổi, đây là lần đầu tiên tôi được thấy hoa, chắc hẳn đây là cái duyên, điềm lành sắp đến với mình“.

Trước đó, những bông hoa Ưu Đàm đầu tiên được tìm thấy ở Hàn Quốc vào tháng 7/1997, trên bức tượng đồng-vàng Phật Như Lai của một ngôi chùa Phật giáo ở Kyungki-Do. Kể từ đó, loài hoa Phật này đã khai nở khắp nơi trên thế giới như Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia, Singapore, Úc, Pháp, Mỹ, Hongkong….

Hoa Ưu Đàm mọc trên mặt tượng Phật trong thiền viện Tu Di Sơn ở Suncheon, Hàn Quốc vào tháng 2/2005. (Ảnh: Đại Kỷ Nguyên).

Đặc biệt, từ năm 2012, Hoa Ưu Đàm huyền thoại đã liên tục khai nở trên khắp đất nước Việt Nam, ở các tỉnh thành như: Hà Nội, Hải Phòng, Sài Gòn, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Huế, Nghệ An, Đắk Lắk, Phú Yên, Thái Nguyên, Nam Định…

Đây là loài hoa lạ có thể mọc trên thép, sắt, đá, gỗ, xi măng, thủy tinh… trong những điều kiện khắc nghiệt nhất như không có đất, ánh sáng hay nước. Hoa Ưu Đàm tuy nhỏ bé, thân trong suốt như pha lê, mong manh nhưng lại có thời gian tồn tại rất lâu, vài tháng đến một năm cũng không tàn.

Hoa Ưu Đàm ở nhà ông Lê Văn Mậu (khu phố Ninh Tịnh 2, phường 9, TP Tuy Hòa, Phú Yên) vào năm 2012. Ông Mậu là một Thạc sĩ sinh học, vì vậy ông đã nghiên cứu rất kỹ loài hoa này và khẳng định đây là loài hoa chứ không phải trứng côn trùng. (Ảnh: nld.com.vn).

Theo kinh Phật, có một loài hoa gọi là Ưu Đàm Bà La (Udumbara) 3.000 năm mới nở một lần. Udumbara là một từ tiếng Phạn, có nghĩa là “loài hoa linh thiêng mang điềm lành từ Trời”.

Quyển 8 kinh “Huệ Lâm Âm Nghĩa” của nhà Phật viết: “Hoa Ưu Đàm do điềm lành linh dị sinh ra; đây là một loại hoa của Trời, thế gian không có. Nếu một đấng Như Lai hoặc Đức Chuyển Luân Thánh Vương xuất hiện nơi thế giới con người, loài hoa này sẽ xuất hiện nhờ đại đức và đại ân của Ngài”.

Theo “Pháp Hoa Văn Cú” quyển 4 thượng viết: “Loài Hoa Ưu Đàm là loài hoa may mắn, 3.000 năm xuất hiện một lần, khi xuất hiện tức là Kim Luân Vương xuất hiện” .

Trong kinh điển của Phật giáo “Kim Cương Kinh” có ghi chép câu chuyện về Hoa Ưu Đàm. Nói rằng loài Hoa Ưu Đàm này 3.000 năm mới nở một lần, và khi loài hoa này xuất hiện có nghĩa là Chuyển Luân Thánh Vương sẽ đến nhân gian truyền Pháp.

Kinh Phật cũng ghi lại rằng Đức Chuyển Luân Thánh Vương là vị vua lý tưởng, người sẽ cai trị thế giới không phải bằng vũ lực mà bằng công lý. Những ai dùng thiện để đối đãi với người khác sẽ có cơ hội được gặp Đức Chuyển Luân Thánh Vương, bất kể người đó thuộc tôn giáo nào – Phật giáo, Cơ Đốc giáo, Khổng giáo…

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: