Được gắn mác “hàng nội địa Trung Quốc” và quan trọng hơn là giá rất rẻ, chỉ khoảng 3.000 đồng/que, nên kem Trung Quốc đang được nhiều người dân tại Hà Nội ồ ạt mua về ăn giải nhiệt.

Chia sẻ trên Vietnamnet, chị Phạm Thu Hoài ở Nguyễn Xiển (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết kem Trung Quốc đang là món ăn giải nhiệt khoái khẩu ở khu chung cư nhà chị dịp đầu hè này vì vừa ngon, giá lại rẻ.

Chị Hoài chia sẻ, trước kia khi nhắc đến hàng Trung Quốc chị cũng hơi sợ vì lo chất lượng không đảm bảo. Tuy nhiên, khoảng gần tháng nay, chị thấy trên Facebook nhiều người rao bán kem nội địa Trung Quốc và được một số chị em mua ăn thử khen ngon nên chị cũng mua về cho cả nhà ăn.

Theo chị Hoài, khu chung cư nhà chị mọi người thường rủ nhau mua chung vài thùng một lần để có giá rẻ. Gần đây nhất, 7 nhà chung nhau lấy 3 thùng kem với tổng 120 que về chia ra mỗi nhà một ít tùy theo nhu cầu để cất tủ đông ăn dần.

Kem Trung Quốc gắn mác 'hàng nội địa' giá 3.000 đồng 'gây sốt' tại Hà nội
Các loại kem Trung Quốc có giá khá rẻ, được rất nhiều người chọn mua về ăn giải nhiệt (ảnh: Vietnamnet).

Khoảng hơn 1 tháng nay, trên các diễn đàn mạng xã hội nhiều chị em đang xôn xao với loại kem được quảng cáo là hàng nội địa Trung Quốc với 10 vị khác nhau. Loại kem này được rao bán với giá rẻ nhất 120.000 đồng/thùng 40 que (tương đương 3.000 đồng/que). Ngoài ra, một số người bán với mức giá từ 150.000-180.000 đồng/thùng 40 que.

Theo quảng cáo của người bán, do là hàng nội địa Trung Quốc nên bao bì của loại kem này toàn tiếng Trung, hạn sử dụng được 5 tháng, một thùng kem có 40 que đủ 10 vị gồm vị ngô, socola, đậu xanh, dâu, vani…

Dù là mặt hàng mới xuất hiện, loại kem gắn mác “nội địa Trung Quốc” đang được nhiều người quan tâm và có sức tiêu thụ rất lớn.

Theo các đầu mối bán buôn, kem Trung Quốc là hàng nội địa nên có thể yên tâm mua ăn. Người mua cũng rỉ tai nhau rằng nếu là hàng nội địa Trung Quốc sẽ an toàn.

Tuy nhiên, liệu những loại hàng được gọi là “hàng nội địa Trung Quốc” nói chung đang được bày bán khắp trên thị trường Việt Nam có thể tin tưởng về nguồn gốc, xuất xứ cũng như độ an toàn khi bao bì toàn tiếng Trung?

Kem Trung Quốc gắn mác 'hàng nội địa' giá 3.000 đồng 'gây sốt' tại Hà nội
Chân gà nhập lậu từ Trung Quốc bị thu giữ (ảnh: Thương hiệu và Công luận).

Đáng chú ý, theo trang tin Thương hiệu và Công luận, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh trong tháng 3 đã bắt giữ một lô 60 kg chân gà xuất xứ từ Trung Quốc đang trong giai đoạn phân hủy, bốc mùi hôi thối trên đường vận chuyển đi tiêu thụ. Loại chân gà này cũng được bọc trong bao bì toàn tiếng Trung Quốc và được rao bán trên mạng xã hội dưới mác “chân gà nội địa Trung Quốc”.

Nguyễn Trang