Công ty bất động sản Trung Quốc Kaisa Group Holdings đã mạnh dạn hứa hẹn “mang lại một cuộc sống hạnh phúc cho bạn”. Nhưng đối với một số nhà đầu tư trái phiếu quốc tế của công ty thì điều này dường như là ngược lại. Kaisa đã chính thức mất khả năng thanh toán cho hai trong số những trái phiếu niêm yết bằng USD của công ty này vào ngày 20/4.

Đây là khoản vỡ nợ đầu tiên của một công ty bất động sản Trung Quốc, mặc dù Công ty Evergrande gần đây cũng đã gần rơi vào tình trạng tương tự. Những vấn đề của thị trường bất động sản Trung Quốc dường như còn trở nên tồi tệ hơn. Trong trường hợp này, Kaisa chỉ không trả được hai khoản lãi riêng biệt trị giá 52 triệu USD trên giấy xác nhận nợ được niêm yết bằng USD.

Công ty cũng không hành động nhanh để khắc phục tình trạng cho dù trên thực tế Kaisa vẫn còn một khoản nợ ngoại tệ trị giá 2,1 tỷ USD đồng thời đang yêu cầu bị đóng cửa.

Xem thêm:

“Công ty đang tập trung vào việc hoàn thành và công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2014. Sau đó, Kaisa sẽ tiếp tục nỗ lực hoàn thành việc tái cơ cấu các khoản nợ hiện tại”, theo một tuyên bố của công ty trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông.

Các nhà kinh doanh bất động sản Trung Quốc có khoản nợ trái phiếu nước ngoài trị giá khoảng 21,3 tỷ USD. Câu hỏi đặt ra là tại sao. Tại sao lại thu hút đầu tư từ nước ngoài trong khi tất cả các khoản doanh thu của họ lại đến từ Trung Quốc?

Lãi suất đồng USD thấp hơn có thể là một câu trả lời.

Chinese private debt, public debt and GDP compared to each other. (Richard Vague)
Bảng so sánh nợ của khu vực tư nhân, nợ công và GDP. (Nguồn: Richard Vague)

Chẳng hạn như việc Kaisa đang chi trả – hay không trả, tùy thuộc vào quan điểm – 12,875% cho trái phiếu đáo hạn năm 2017 và 8,875% cho trái phiếu đáo hạn năm 2019, như vậy thì không phải là rẻ. Các công ty này có thể cũng đã suy đoán sự tăng giá của đồng nhân dân tệ, làm cho giá trị của khoản nợ bằng tiền USD giảm đi.

Bất kể là trong trường hợp nào thì các hãng xếp hạng tín dụng của Mỹ là Standard and Poor’s và Moody đã xếp công ty này vào hạng rất tệ, tuy nhiên, có một triển vọng ổn định, theo báo cáo hàng quý mới nhất được công bố vào tháng 9/2014. Các nhà đầu tư quốc tế đã vập vào và hiện đang phải chịu mọi tổn thất, mặc dù công ty có “chiến lược chủ động” trong việc quản lý các nghĩa vụ nợ. Mặc dù vậy, người đã mua tại giá đáy vào tháng 1 – Astute đang kiếm tiền khi thị trường hy vọng cho một cuộc cải tổ.

Theo nhà kinh tế người Mỹ Richard Vague, mọi thứ đang trở nên tồi tệ từ đây: “Giá nhà ở Trung Quốc đã tăng lên trên cùng quỹ đạo với sự nguy hiểm tương tự như ở Hoa Kỳ trước năm 2008 và Nhật Bản trước năm 1991 – và hiện giờ đã bắt đầu một sự suy giảm tương tự”, ông viết.

Khi giá nhà sụt giảm, nợ của các nhà kinh doanh bất động sản sẽ trở nên tồi tệ. Và các công ty khác sẽ nối gót Kaisa.

Valentin Schmid, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Vũ Hương biên dịch

Xem thêm: