Tờ Goal.com hôm nay đã chính thức phát đi thông tin Josep Maria Bartomeu đã tái đắc cử chức Chủ tịch CLB Barcelona sau khi thắng thuyết phục Joan Laporta trong cuộc bỏ phiếu vào Thứ 7 vừa qua.

Bartomeu đắc cử nhiệm kỳ 6 năm với 54,63% phiếu bầu vượt xa đối thủ chính Joan Laporta chỉ được 33,03% người ủng hộ trong tổng số 47,270 phiếu đã được phát ra.

Trước khi tái đắc cử vào Thứ 7 vừa qua, Josep Bartomeu đã tạm thời rời nhiệm sở vào tháng trước để tạo sự khách quan trong khâu chuẩn bị cho cuộc bầu cử Chủ tịch CLB Barcelona. Sau khi đã vượt qua 3 ứng cử viên khác, trong đó đáng chú ý nhất là cựu Chủ tịch Laporta, tuần tới Bartomeu sẽ chính thức trở lại ghế nóng Nou Camp để tiếp tục thực hiện những lời hứa và cam kết của mình nhằm phát triển CLB hơn nữa.

Bartomeu không phải là người quá xa lạ với người hâm mộ Barca. Người đàn ông 52 tuổi này là một doanh nhân thành đạt và cũng đã làm việc nhiều năm dưới quyền Chủ tịch Sandro Rosell. Chính Rosell là người đã giới thiệu Bartomeu thay mình đảm đương vai trò Chủ tich Barcelona sau khi ông quyết định từ chức vào năm 2014.

Trong thông điệp tranh cử của mình, Bartomeu là người duy nhất trong số 4 ứng cử viên muốn tiếp tục giữ lại Nhà tài trợ hiện tại của Barca là hãng hàng không Qatar Airway. Trong khi các ứng cử viên khác đều muốn thay thế Nhà tài trợ chính này bất chấp việc hàng năm Qatar Airway vẫn đổ vào ngân quỹ của Barcelona tới 50 triệu Euro.

Ngoài vấn đề Nhà tài trợ, giữa Bartomeu và nhiều nhân vật máu mặt khác tại Barca còn tồn tại nhiều bất đồng. Những người phản đối Bartomeu luôn đề cập tới giai đoạn ông làm việc dưới quyền Chủ tịch Rosell khiến CLB gặp nhiều bất lợi, đặc biệt là thương vụ chuyên nhượng Neymar hay việc Barca phải chịu lệnh cấm ký kết với các tài năng trẻ do phá vỡ các quy định chuyển nhượng chung.

Việc tin dùng HLV Luis Enrique đã gúp Bartomeu dễ dàng tái cử Chủ tịch Barcelona (Ảnh: Getty Images)

Tuy nhiên khi nắm chức Chủ tịch Barcelona từ 2014, Bartomeu lại gặt hái được những thành tích đáng kể nhờ việc tin dùng HLV trẻ Luis Enrique.

Bartomeu được cho là có mối quan hệ rất gần gũi với Luis Enrique và vị Chủ tịch 52 tuổi này cũng trao quyền cho HLV trưởng quyết định mọi vấn đề về chuyên môn cũng như lựa chọn nhân sự trong chuyển nhượng. Điều này khác hẳn với các Chủ tịch tiền nhiệm khi họ thường chủ động trong mua cầu thủ và gây sức ép HLV phải sử dụng bất chấp việc có phù hợp với triết lý của mình hay không.

Với sự ủng hộ và trao quyền cao từ Ngài Chủ tịch, HLV Luis Enrique đã dẫn dắt Messi và các đồng đội giành được cú ăn 3 thuyết phục (Vô địch Lagia, Cúp Nhà vua và Champions League). Chính nhờ thành tích tuyệt vời này khiến Bartomeu nhận được sự ủng hộ của nhiều CĐV trong cuộc bầu cử vừa qua và tái đắc cử một cách thuyết phục.

Tấn Bình tổng hợp