Câu chuyện nỗ lực vượt khó làm giàu của một tỷ phú, Jim Clark, Jim Clark sinh năm 1944 ở Phổ Lan Duy vùng Texas, đã được sinh ra trong một gia đình nghèo đói mà người cha lại thô bạo, nghiện rượu, không việc làm, người mẹ làm việc ở  văn phòng của một vị bác sĩ, tiền kiếm được ít đến đáng thương.

Thời niên thiếu, Jim Clark nghèo đến nỗi một nhạc cụ mình yêu thích cũng không mua nổi, nhưng lại tưởng tượng đến việc sở hữu một chiếc xe thể thao cực chất.

Bây giờ ông có bốn chiếc du thuyền:

1469235357629 (1)

Một máy bay trực thăng McDonnell Douglas, một máy bay Gulfstream:

14692353661125

Tổng giá trị bất động sản sang trọng hơn 100 triệu USD:

14692353692553

40.000 chai rượu vang quý, vợ là người mẫu trẻ và rất nhiều bộ sưu tập nghệ thuật vô giá:

14692353734656

Vì vậy, các bạn thiếu niên, thời trẻ thích mơ mộng cũng không phải là một điều xấu…

Không ai đánh thuế ước mơ, vậy vì sao còn e ngại!

Khi Jim Clark 14 tuổi, cha mẹ ly dị, mỗi tháng mẹ cho Clark và em gái 225 đôla để duy trì cuộc sống. Gia đình nghèo khó cùng với khuyết thiếu tình thương của người cha, đã khiến Jim Clark trở thành một thiếu niên ngỗ ngược điển hình.

Jim Clark thường trộm uống bia, lang thang trên Fifth Avenue, trốn tiết bỏ học và sau đó, có một lần ông thả quả bom khói do mình tự chế tạo trên  xe buýt của trường học làm thử nghiệm, tự đắc về phát minh của mình, bùm bùm, một vụ nổ thành công!

Kết quả này suýt nữa bị liệt vào phần tử khủng bố và bị bắt, nhưng mà, những hành vi kinh người đó không thể làm cho Jim Clark bị trục xuất khỏi trường.

Cho đến một lần trong giờ học tiếng Anh, giáo viên tiếng Anh trách  Clark đọc không tốt, Clark trực tiếp nói ngay với giáo viên: “Đi chết đi!”. Nhà trường rốt cuộc cũng không thể nhẫn nhịn hơn nữa, cuối cùng đã đuổi ông.

Tại thời điểm này, Jim Clark vẫn chưa tốt nghiệp cấp 3, chỉ là thiếu niên 17 tuổi. Nhàn rỗi, không làm gì sau một khoảng thời gian, Clark đã quyết định tham gia quân đội, vào tháng 9  năm 1961, Clark đã đi đến New Orleans để trở thành một binh lính hải quân.

Sau khi gia nhập hải quân, tính cách nổi loạn phản nghịch của Clark  vẫn không thay đổi, và thường “gây rắc rối”.

Có một lần cấp trên đổ thức ăn xuống đất, rồi bắt Clark phải thu dọn sạch sẽ. Một lần khác nữa, Clark đã bị buộc tội làm “đen” hệ thống thử nghiệm tính điểm của  máy tính, tuy nhiên, tại thời điểm đó, Clark thậm chí đến “máy tính” có hình dạng ra sao cũng chưa bao giờ được nhìn thấy.

Clark sau này hình dung cuộc sống 3 năm gia nhập quân đội: “Không có một ai đáng để tin tưởng, lúc đó tôi đã cảm thấy rằng thế giới là một cục phân, và tôi đang ngồi ở trung tâm của khối phân này”.

Để thay đổi số phận tương tự “phân”, Clark bắt đầu có ý chí mạnh mẽ, từ đó ông đi lên con đường học thuật “vừa đỏ vừa chính”.

Cuộc sống 3 năm ở hải quân, Clark tự mình học xong tất cả các chương trình cấp 3, đạt được học lực tương đương với trường cấp 3. Vào năm 1970, Clark  đạt được cử nhân Toán học Đại học Louis Messina, năm 1971, đạt danh hiệu Thạc sĩ tốt nghiệp Đại học Tiểu bang Louis Messina, năm 1974, thành Tiến sĩ khoa học  trường Đại học Utah.

Từng là học sinh ngỗ nghịch, giờ trở thành giảng viên đại học

Sau khi tốt nghiệp, Clark ở lại trường đại học làm việc, từ đó cuộc sống có thể nhàn rỗi, yên ổn làm giảng viên đại học…

Tuy nhiên, Clarke vẫn không thay đổi được cá tính ngang bướng, không tuân theo quy tắc đó, năm 1978 Clark bị Học viện Kỹ thuật New York tước bỏ chức vụ giáo sư…

Lý do à, thực ra với các giáo viên khác mâu thuẫn không nhiều, lần này là mâu thuẫn với lãnh đạo trường học…

Cùng năm đó, người vợ thứ hai đã rời bỏ Clark mà đi, cùng lúc cả vợ và công việc không còn nữa…

Lúc này Clark đã 34 tuổi, với tỷ phú vẫn không có một chút quan hệ gì, chỉ là một người trung niên ly dị cô độc…

Clark trải qua kinh nghiệm cay đắng, tròn sáu tháng đóng cửa suy nghĩ, đầu năm 1979, Clark đến Silicon Valley, quyết định bắt đầu làm lại cuộc đời, ở Silicon Valley, ông đã phát hiện ra tốc độ hoạt động nhanh nhất thế giới, một loại chip “động cơ hình học” máy tính.

Clark phát minh ra đồ vật, là muốn cả thế giới đều biết đến, giống như hồi nhỏ phát minh ra bom khói phải đặt trong xe buýt trường học nơi đông người nhất để thử nghiệm.

Lần này Clark chuẩn bị để ủy quyền phát minh cho những công ty máy tính nổi tiếng –IBM, HP, Apollo, DEC, như vậy khiến cho toàn bộ thế giới sử dụng chip máy tính của Clark, Clark sẽ nổi tiếng rồi.

Thật không may, các công ty này đã không xem xét, tất cả đều từ chối Clark.

Clark đã cắn răng tự mở ra công ty sản xuất máy tính của riêng mình.

Năm 1982, Clark và một vài giáo sư Đại học Stanford dưới sự trợ giúp tài chính của bạn bè sáng lập ra SGI–  máy trạm trực quan đồ họa với khả năng siêu tính toán.

Máy trạm đồ họa SGI

14692353764953

Máy trạm đồ họa sử dụng bằng chip máy tính “động cơ hình học”, chip “động cơ hình học” cho phép máy tính tạo ra hình ảnh ba chiều rất thực tế, Clark đã sử dụng một máy tính ba chiều được tạo ra Snoop Doggy và để cho nó bay đi bay lại trong ngôi nhà ổ chuột, lúc này chỉ đơn giản là một kỳ tích.

Tên tuổi lớn nhất của Hollywood Steve Jobs đã ngay lập tức nhắm vào SGI, lúc đó Steve Jobs là đạo diễn phim “Công viên Kỷ Jura”, bộ phim có chứa một số lượng lớn các hiệu ứng thực tế ảo ảnh, SGI lần đầu hoàn hảo thực hiện phim “Công viên Kỷ Jura” có hiệu ứng 3D sống động.

14692353787815

Sự thành công to lớn của bộ phim đã để SGI trở thành công ty nổi tiếng nhất trong thế giới của nhà sản xuất máy tính máy trạm đồ họa, “Star Wars”, “Toy Story”, “Công viên Kỷ Jura”, “Titanic”, “Chúa tể của những chiếc nhẫn”, “Hạ cánh khẩn cấp” được hình thành trên máy trạm đồ họa mà SGI tạo ra.

Chỉ có “Titanic” đã sử dụng hơn 300 siêu máy trạm SGI, 50 hiệu ứng đặc biệt, 24 giờ đồng hồ liên tục sản xuất hơn 500 ngày để hoàn thành, không có siêu máy trạm đồ họa  SGI sẽ không có “Titanic” với hiệu ứng cảnh đặc biệt thực tế.

14692353808443

Rồi đến năm 1994, khi Clark 50 tuổi lại bị chính công ty SGI mà ông thành lập đuổi ra khỏi cửa…

Nguyên nhân à! Vẫn là bản chất hung hăng của Clark, lần này đối tượng của các cuộc tranh cãi là Giám đốc Điều hành của SGI – Ed McCracken, Clark tính cách vô kỷ luật, thường xuyên xảy ra tranh cãi với Giám đốc Điều hành, dẫn đến lực ảnh hưởng của Clark bị hạ thấp, và cuối cùng đã buộc phải rời khỏi SGI…

Sau khi rời khỏi SGI, Clark đã gặp thiên tài Mark Anderson.

Thời trẻ của Mark Anderson

14692353821862

Ảnh của Mark Anderson hiện tại

14692353832142

Sái Bình Quân không chịu để đặt…

Anh chàng này có bao nhiêu lợi hại? Mark Anderson vào năm 1993 dẫn đầu nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia phát hiện ra trình duyệt đầu tiên để duyệt hình ảnh Mosaic (khảm dịch), khi đó ông chỉ là một sinh viên đại học.

1469235385434

Mosaic đột nhiên làm cho người sử dụng Internet tăng lên đến hơn 10 triệu người, từ đây mạng đã thay đổi cách sống của hàng triệu người.

Vì vậy, Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia vì Mark Anderson thành lập một tượng đài.

14692353943043

Sau khi Clark lần đầu nhìn thấy  thiết kế Mosaic của Anderson, trực giác nói với ông rằng đây có thể là một Bill Gates khác, ngay lập tức đã gửi thư cho Anderson, mời ông cùng nhau cộng tác làm việc.

Lúc đó, Anderson đang làm việc tại Silicon Valley là một công ty nhỏ, xem lá thư của Clark, cao hứng đến hỏng luôn! Vì vậy, tiền bối Silicon Valley + thần đồng công nghệ chính thức bắt đầu hợp tác, năm 1994, Clark bỏ tiền túi 4,0 triệu đôla, với Anderson đồng sáng lập “ảnh mạng” (Netscape).

Bên trái là Clark, bên phải là  Anderson

14692353963626

Đội ngũ ban đầu của Netscape

14692353996344

Clark thành lập ý định ban đầu của Netscape là làm một trình duyệt web cho kẻ ngốc Internet để lên mạng trở nên dễ dàng như đọc một tờ báo, chỉ cần nhập URL của trang web, trang mà bạn muốn xem sẽ xuất hiện ngay phía trước rồi.

(Mà tình hình ở thời điểm đó là: bạn muốn gửi e-mail phải có kiến thức chuyên môn, chứ đừng nói đến các trình duyệt web khác nữa)

Sau khi phát triển thành công các trình duyệt Netscape, Clark đặt cược lớn nhất từ trước tới nay : “Để trình duyệt Netscape miễn phí cho người dùng tải về”, phương pháp này là rất hiệu quả, Netscape nhanh chóng chiếm toàn bộ trình duyệt trên 80% thị phần.

Ngày 9 tháng 8 năm 1995, công ty mới chỉ thành lập có 16 tháng, vẫn chưa kiếm được một xu nào, Netscape được niêm yết trên sàn Nasdaq, đây là công ty Internet đầu tiên trên thế giới giao dịch công khai, cũng không kiếm được một xu tiền nào đã dám lên sàn của các công ty Internet.

Ngày đầu tiên, cổ phiếu tăng từ 12 USD đến 48 USD, một chốc mà kỷ lục mới của Hoa Kỳ lần đầu tiên công khai cổ phiếu giao dịch được ghi nhận, Clark trở thành triệu phú với 1 tỷ USD chỉ qua một đêm, mà một năm trước Anderson không có gì nay đã đào được thùng vàng đầu tiên trong đời với 100 triệu đôla Mỹ.

Cổ phiếu của người ta là như vậy tăng!

14692354093893

Đến tháng 10 năm 1996, có khoảng 45 triệu lượt người đã tải Netscape, trang chủ của mọi người đều là Netscape:

14692354114107

Netscape đã đem đến cho Clark danh tiếng và tài sản, và kể từ đó, ý nghĩ sáng nghiệp của ông đã trở thành  “nghiện” không thể cưỡng lại.

Có một lần chơi máy bay Clark bị ngã gãy chân, đến bệnh viện để khám bệnh, kết quả phải điền vào rất nhiều giấy tờ, chờ đợi rất lâu mới có thể gặp được bác sĩ, đã làm cho Clark rất khó chịu, ông khiến mình phải làm thế nào để rất nhiều thủ tục giấy tờ giữa bệnh nhân và bác sĩ được loại bỏ bớt, và cuối cùng đã thành lập Healtheon.

Healtheon sau này trở thành một sao cổ phiếu mà tất cả mọi người trên thị trường Nasdaq tìm kiếm. Trong tháng 2 năm 1999, truy cập NASDAQ trong ngày đã tăng lên 400%, đến nay vẫn còn là một trong những đợt IPO thành công nhất.

Chính như vậy, Clark đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử sáng lập ra ba công ty công nghệ hàng tỷ đô la, ông đồng thời cũng là cổ đông của Apple, Facebook và Twitter, Youtube ông không đầu tư, nhưng sau đó đã trở thành cha vợ của người sáng lập ra Youtube…

Con gái của Clark cưới

Người sáng lập Youtube – Chad Hurley

14692354134637

Về cơ bản, các công ty Internet của Mỹ và Clark có một mối quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp…

Phải chăng cảm thấy họ lập nghiệp dễ dàng như vậy?

Jim Clark đã từng nói qua một câu cố chấp:

“Chỉ có người khám phá ra những điều mới, mới có tư cách để thành công, những chủ ngân hàng, nhà đầu tư chỉ ngồi hưởng lợi nhuận sẽ không có nửa điểm công lao”.

Đánh giá những lời này, Sái Bình Quân cảm thấy, “quân tử dựa thế mà làm”, bạn cũng có thể!

Wing winny dịch

(Theo tờ Happy Land)

Xem thêm: