Theo BBC, hôm qua (26/6), chính quyền Hồng Kông đã từ chối cấp phép hoạt động cho hãng hàng không giá rẻ Jetstar của Úc sau hai năm xem xét.

Cơ quan Cấp phép Không lưu của Hồng Kông (ATLA) cho biết hồ sơ xin cấp phép hoạt động của Jetstar Hong Kong (JHK) bị từ chối vì, theo Luật Cơ bản của đặc khu, trụ sở chính của hãng không đặt tại Hồng Kông.

Ngoài ra, bốn hãng hàng không khác tại Hồng Kông gồm, Cathay Pacific, Dragonair, Hong Kong Airlines và Hong Kong Express, cũng phản đối việc cấp giấy phép hoạt động cho JHK với cùng lý do nêu trên.

Giám đốc điều hành của Qantas, ông Alan Joysi nói rằng ông rất thất vọng với quyết định trên của chính quyền Hồng Kông. Ông Joysi cho biết, “Tổn thất lớn nhất vẫn là chính là dư luận, vì thông điệp được đưa ra từ quyết định này chính là Hồng Kông không muốn mở cửa đón nhận những thương vụ đầu tư mới trong lĩnh vực hàng không, ngay cả khi phần lớn cổ phần của Jetstar Hồng Kông là do các doanh nghiệp địa phương sở hữu và kiểm soát.

BBC dẫn lời ông Joysi nói thêm rằng Hồng Kông đang đi ngược lại với xu hướng mở cửa của các thị trường hàng không tại Châu Á.

Theo điều 134 của Luật Cơ bản tại đặc khu hành chính Hồng Kông, chính quyền địa phương chỉ có thể cấp giấy phép hoạt động cho các hãng hàng không được thành lập và “trụ sở chính tại Hồng Kông”.

JHK không đạt được yêu cầu về “trụ sở chính tại Hồng Kông” vì cổ đông có trụ sở tại Hồng Kông của JHK, tập đoàn Shun Tak Holdings Ltd. chỉ chiếm 33,33% tổng số cổ phần của hãng. Do đó, tập đoàn Shun Tak Holdings Ltd. không đủ quyền đưa ra bất kỳ quyết định độc lập nào liên quan tới hoạt động của JHK.

Trong khi đó, “trụ sở chính tại Hồng Kông” đòi hỏi cả hai điều kiện: cổ đông chính của JHK, chiếm trên 50% cổ phần và phải có trụ sở chính tại Hồng Kông.

Hiện công ty liên doanh JHK, được thành lập vào năm 2012 và có vốn đầu tư 198 triệu USD, gồm 3 cổ đông có tỷ lệ cổ phần bằng nhau: Quantas Airways Qantas Airways Ltd., China Eastern Airlines có trụ sở tại Thượng Hải và tập đoàn Shun Tak Holdings Ltd. của Hồng Kông.

Lý do mà JHK vẫn tiếp tục kiên nhẫn chờ ATLA xem xét và cấp giấy phép hoạt động từ gần 3 năm nay là vì, nếu được cấp phép hoạt động tại Hồng Kông, JHK có thể tận dụng số lượng khách hàng Trung Quốc tiềm năng ngày càng tăng, bao gồm hàng chục triệu người quá cảnh tại Hồng Kông mỗi năm. Để thực hiện điều này, JHK đã lên kế hoạch thiết kế và kinh doanh những đường bay ngắn đến Trung Quốc đại lục, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đông Nam Á.

Hãng hàng không Quantas của Australia, một trong ba cổ đông của JHK, cho biết sẽ xem xét lại tình hình kinh doanh của JHK sau khi ATLA không chấp thuận hồ sơ xin cấp phép hoạt động của JHK.

Tuy nhiên, sau khi tin tức nói trên được công bố, giá cổ phiếu của Qantas đã giảm đi 1.4% tại thị trường chứng khoán Sydney, Australia.

Hoàng Tuấn tổng hợp

Từ Khóa: