Một đoàn khảo sát gồm 22 doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến, chế tạo của Nhật Bản đã có chuyến tìm hiểu thông tin và các bước để chuẩn bị đầu tư sang Việt Nam.

Theo tin từ Báo Đầu tư, đoàn doanh nghiệp Nhật Bản do ông Yasukazu Irino, Phó Chủ tịch thường trực JETRO làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng ngày 22/1. Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi khảo sát môi trường đầu tư tại Việt Nam của các doanh nghiệp Nhật Bản theo đề nghị của Chủ tịch JETRO với Chính phủ Việt Nam bên lề hội nghị Davos 2017.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mời gọi các doanh nghiệp Nhật Bản hãy sớm đầu tư vào Việt Nam. (Ảnh: baodauthau)

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao những đóng góp của Nhật Bản trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội Việt Nam trong những năm qua.

“ODA từ Nhật Bản đứng số 1 trong các nước viện trợ cho Việt Nam, thương mại đứng thứ 4, đầu tư trực tiếp nước ngoài đứng số 2 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Ngoài ra còn có sự hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác như ngoại giao nhân dân, du lịch, văn hóa, quốc phòng, an ninh… điều này phản ánh rõ nét một mối quan hệ hợp tác sâu rộng, toàn diện và đã được nâng tầm cao mới”, Bộ trưởng Dũng nói.

Ông Dũng cũng khẳng định môi trường đầu tư của Việt Nam đang trong giai đoạn rất thuận lợi, được các nước đánh giá cao và coi là điểm đến đầu tư hấp dẫn, quan hệ hai nước hiện cũng đang ở trong thời kỳ tốt đẹp nhất trong lịch sử, nên hy vọng các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ sớm tìm ra cơ hội đầu tư tại đây.

Bộ trưởng chỉ ra hàng loạt thuận lợi khi đầu tư vào Việt Nam như vị trí chiến lược trung tâm Đông Nam Á, khu vực phát triển được đánh giá là năng động bậc nhất trong khu vực, cửa ngõ để xâm nhập thị trường 600 triệu dân, nền chính trị ổn định, nguồn nhân lực dồi dào, quy mô nên kinh tế tương đối lớn và tăng trưởng tốc độ cao liên tục trong nhiều năm, tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh, tầng được cải thiện đáng kể trong thời gian gần đây.

Đặc biệt, kinh tế Việt Nam năm 2017 đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, mức tăng trưởng 6,81% của Việt Nam được đánh giá là cao nhất so với các nền kinh tế trong khu vực.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng cho biết, để đảm bảo phát triển nhanh bền vững gắn với vấn đề xử lý môi trường và các vấn đề xã hội, Chính phủ Việt Nam tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, tuy nhiên theo hướng có chọn lọc hơn.

“Đó là thu hút đầu tư vào những ngành sản xuất chế biến, chế tạo, những ngành sử dụng ít năng lượng, những ngành công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao. Đặc biệt mong muốn nhà đầu tư nghiên cứu ngành nghề lĩnh vực ưu tiên ở ba đặc khu sắp hình thành để tìm kiếm cơ hội của mình”, Bộ trưởng thông tin với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Ông Yasukazu Irino cho rằng vẫn còn những vấn đề mà các doanh nghiệp Nhật Bản nhìn nhận chưa hợp lý, ví dụ như việc chi trả chi phí phi chính thức cho thủ tục thông quan hải quan, hay những quy định hạn chế nhập khẩu thiết bị đã qua sử dụng.

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản cũng nhận xét cơ chế để hỗ trợ quá trình chuẩn bị, cũng như giai đoạn đầu tư ban đầu rất tốt, nhưng sau khi doanh nghiệp đi vào hoạt động thì các hỗ trợ theo sau chưa đáp ứng được như kỳ vọng.

Vị Phó Chủ tịch JETRO cho rằng 2 nước còn nhiều dư địa để hợp tác trong việc cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh và hy vọng trong thời gian tới Việt Nam tiếp tục có sự hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp Nhật Bản.

Quang Minh