Ngày 6/12, trang Chinanews đưa tin bài phát biểu của ông Mã Vân (Jack Ma), Chủ tịch tập đoàn Alibaba tại Hội nghị về Biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc diễn ra tại Paris.

Trong bài phát biểu của mình, ông Mã Vân nói ở Trung Quốc có nhiều người không thích ông, hoặc cảm thấy ông là kẻ điên rồ, hay thậm chí nói ông là người ngoài hành tinh. Vào tuần trước tình trạng sương mù ở Bắc Kinh đặc biệt nghiêm trọng và ông Mã Vân cũng có nhiều người thân, bạn bè bị hành hạ vì căn bệnh ung thư. Mỗi khi nghĩ đến điều này, ông ước gì mình thật sự là người ngoài hành tinh để bay khỏi trái đất. Nhưng ông tiếc rẻ rằng mình chỉ là con người bình thường ở đây, và không có nơi nào khác để đi.

Khi nói về vấn đề khí hậu toàn cầu hiện nay, ông Mã Vân kể năm 12 tuổi ông đi học bơi, hồ nước rất sâu làm ông suýt chết đuối. Nhưng 5 năm trước ông quay trở lại thì hồ nước này đã cạn khô. Ông nói người Trung Quốc thích chia sẻ bầu trời trong xanh trên mạng xã hội, nhưng e rằng 5 năm nữa có thể san hô, voi, hổ… đều sẽ biến mất khỏi trái đất giống như loài khủng long ngày xưa.

Ông Mã Vân cho rằng vấn đề môi trường là trách nhiệm chung của tất cả mọi người. Không nên tranh luận ai đúng ai sai, ai chịu trách nhiệm nhiều hơn nữa. Điều cần làm là ai có phương pháp tốt hơn để giải quyết vấn đề này thì hãy chia sẻ với mọi người. Vì một khi trái đất bị tàn phá thì không ai là không bị ảnh hưởng.

Ông nói, đây là cuộc chiến chung của nhân loại. Nếu cuộc chiến này thất bại nghĩa là mọi người cùng thua, thậm chí là bị tuyệt diệt. Mọi người phải thay đổi cách nhìn cố hữu trước đây, không nên cho rằng đây là cái giá phải trả vì kinh doanh buôn bán của loài người. Trong tương lai chúng ta chỉ có hai khả năng, hoặc thế hệ sau của chúng ta bị diệt vong, hoặc tạo cho trái đất môi trường để chúng ta tiếp tục phát triển.

Người dùng internet chia sẻ: Chúng tôi không cần GDP, chỉ cần bầu trời màu xanh, mọi nơi trên trái đất không còn sương mù ô nhiễm. Trái đất bị bệnh thì loài người cũng bị bệnh, xã hội cũng bị bệnh. Chính sách quốc gia làm hủy hoại môi trường tự nhiên, khi loài người không còn đạo đức thì họ cũng không quan tâm đến việc trái đất có bị bệnh hay không.

Sương mù vẫn ô nhiễm nặng tại Bắc Kinh, Thiên Tân và Hà Bắc…

Từ ngày 27/11 cho đến nay, khu vực Bắc Kinh, Thiên Tân và Hà Bắc rơi vào tình trạng sương mù ô nhiễm ở mức nghiêm trọng. Sau đó phạm vi sương mù tiếp tục lan rộng ra vùng Hoa Bắc và Đông Bắc. Ngày 28/11, diện tích sương mù mở rộng đến 530.000 km2.

Sương mù ở Bắc Kinh
Sương mù ở Bắc Kinh

Theo Cơ quan Khí tượng Trung ương Trung Quốc đưa tin, ngày 30/11, sương mù ô nhiễm bao phủ “một nửa giang sơn Trung Quốc”, có những nơi tầm nhìn chưa tới 200 mét. Ở Thượng Hải ô nhiễm nặng nhất, tầm nhìn có lẽ chưa tới 100 mét.

Theo báo mạng Thời tiết Trung Quốc, vào 8 giờ sáng ngày 27, nồng độ PM2.5 ở 6 khu vực trung tâm của Bắc Kinh (1340 km2) đã đạt đến 198 microgram/m3, độ ô nhiễm nặng cấp 5, ở vùng Đông Nam lên đến 257 microgram/m3, độ nặng cấp 6. Vào ban đêm tại 6 điểm khu vực này nồng độ PM2.5 vượt trên cấp 7.

Tập thể dục trong sương mù tại Bắc Kinh
Tập thể dục trong sương mù tại Bắc Kinh

Theo VOA đưa tin, vào trưa ngày 28/11, chỉ số PM2.5 khu vực Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh là 391 microgram/m3, cao hơn nhiều so với cấp độ an toàn 25 microgram/m3 theo Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo. Tầm nhìn ở khu Quảng trường Thiên An Môn chỉ được khoảng vài trăm mét.

Sương mù tại Thiên An Môn
Sương mù tại Thiên An Môn

Theo Trung tâm Giám sát môi trường Bắc Kinh, vào 8 giờ sáng ngày 29, nồng độ PM2.5 trong 6 khu vực trung tâm Bắc Kinh này là 250 microgram/m3. Tại Thông Châu, Đại Hưng, Diệc Trang, Phòng Sơn, Môn Đầu Câu (Mentougou) là 300 microgram/m3 trở lên. Chất lượng không khí của thành phố vẫn duy trì trên mức độ ô nhiễm nặng.

Được biết, từ khi vào mùa thu và đông đến nay, tình trạng sương mù ô nhiễm liên tục bao phủ khắp Bắc Kinh, từ tháng 10 trở lại đây thành phố Bắc Kinh đã 6 lần báo động về tình trạng ô nhiễm quá nặng.

Cô dâu phải bịt mặt trong sương mù
Cô dâu phải bịt mặt trong sương mù

Vào 17 giờ ngày 5/12 vừa qua, thành phố Bắc Kinh đã báo động tình trạng ô nhiễm không khí lên đến mức màu cam.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: