NEW YORK – “Đây là một căn bệnh ung thư. Nó sẽ phá hủy việc kinh doanh của chúng tôi. Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì để chống lại nó”, chủ tịch điều hành của Alibaba, Jack Ma (Mã Vân) nói trong một bài phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York vào ngày 9/6.

Ông Jack Ma tin rằng Alibaba là nạn nhân – vì những người mua phải các sản phẩm giả mạo quay lại phàn nàn với Alibaba nhiều hơn là với những người bán hàng. Ông thề sẽ tìm ra bất cứ ai bán những sản phẩm giả mạo này.

“Đây là một cuộc chiến và chúng tôi đang tiến hành một số biện pháp. Chúng tôi có 2.000 người đang làm việc ngày đêm để chống lại các sản phẩm giả mạo”, ông này nói.

Ông Jack tin rằng có tổ chức tội phạm đứng đằng sau việc kinh doanh lượng lớn các sản phẩm giả mạo của các thương hiệu phương Tây cao cấp. Thậm chí, ông này còn nói rằng mình đã nhận được các đe dọa chết chóc vì những hành động ngăn chặn hàng giả.

“Họ tới Hồng Kông và đốt các bức ảnh của tôi” trong nghi lễ đám tang giả, ông nói. “Đây là cuộc chiến chống lại các tội ác, chống lại những người xấu. Tôi rất tức giận. Tôi đã viết một lá thư cho những nhân viên của mình và cho những tên tội phạm này rằng: Tôi sẽ đóng cửa công ty nếu chúng tôi phải nói xin lỗi họ”.

Ở phía bên kia của cuộc tranh luận là các công ty phương Tây gần đây đã kiện Alibaba về vấn đề hàng giả. Gucci America Inc., đã nói, các chợ mua bán online của Alibaba “cố ý khuyến khích, giúp đỡ và thu lợi từ việc kinh doanh các sản phẩm giả mạo trên các trang trực tuyến của họ”, theo một bản sao các tài liệu mà Tạp chí Phố Wall (Wall Street Journal) nhận được.

Xem thêm:

Vào tháng 4, Hiệp hội May mặc và Giày dép Hoa Kỳ (AAFA) đã viết một lá thư gay gắt cho Văn phòng đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR). Alibaba là hoặc không có khả năng hoặc không quan tâm đến việc giải quyết vấn đề này”, AAFA nói.

Trong thư, họ yêu cầu Alibaba phải bị đưa trở lại vào danh sách đen những chợ bất hợp pháp. Alibaba đã được đưa khỏi danh sách này vào năm 2013 trước khi công ty này thực hiện IPO.

Thậm chí Phòng Quản lý Công nghiệp và Thương mại (SAIC), thường hỗ trợ các công ty Trung Quốc, đã cáo buộc Alibaba là thủ phạm của vụ bê bối hàng giả này.

Váo ngày 28/1, SAIC đã xuất bản một “sách trắng” trong đó tổng kết 5 thiếu sót chính được tìm thấy trên các trang của Alibaba, bao gồm quản lý lỏng lẻo trên các trang mua sắm của Alibaba, việc kiểm soát các thông tin hàng hóa không đầy đủ, việc quản lý bán hàng lộn xộn, và một hệ thống xếp hạng tín nhiệm không hoàn thiện.

Tuy nhiên, ông Jack Ma đang đặt niềm tin vào sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. “Tôi có niềm tin rằng với sự hỗ trợ và giúp đỡ của các bạn, chúng tôi có thể chiến thắng trong cuộc chiến này”, ông này nói.

Có vẻ như ông Ma sẽ vẫn phải làm mà không có sự hỗ trợ của quốc tế.

Valentin Schmid, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Mai Anh biên dịch

Xem thêm: