Có giá khoảng từ 10 đến 20 triệu VND một cây trưởng thành, Jabuticaba sẽ làm bạn nức lòng mặc dù vẻ bề ngoài của nó có hơi kỳ dị…

Jabuticaba, nho thân gỗ, hay nho đất là một loài cây xuất xứ từ Nam Mỹ, có hình dáng bên ngoài tương tự cây ổi, nhưng lại cho ra trái khá kỳ lạ: quả mọc ngay trên thân cây, và bám san sát nhau, thoạt nhìn trông như những khối u lớn. Jabuticaba có thể được trồng ở dạng bonsai, hoặc trong khu đất rộng để phát triển thành cây lâu năm. So với các loài thực vật khác, Jabuticaba có tuổi thọ vượt trội. Nhiều cây tại Nam Mỹ có sức sống lên tới cả nghìn năm.

Nhìn từ xa, dường như có những khối u nhỏ mọc khắp thân cây vậy (Ảnh: Amazing List)
Nhìn từ xa, dường như có những khối u nhỏ mọc khắp thân cây vậy (Ảnh: Amazing List)

Mốt chơi nho thân gỗ hiện đang thịnh hành ở Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Theo Zing.vn, một nhà vườn có tiếng nằm trên Đại lộ Thăng Long đã bán ra không ít nho thân gỗ với giá hơn 40 triệu đồng mỗi cây từ 2 năm nay. Khách hàng đặt mua loại cây cảnh ăn quả đắt đỏ này phần lớn là chủ các biệt thự, doanh nghiệp, những đại gia sẵn sàng bỏ hàng chục triệu đầu tư cho sở thích trồng cây của mình.

(Ảnh: Alexandre Campolina Campola)
Quả nho đất (Ảnh: Alexandre Campolina Campola)

Mốt trồng Jabuticaba khởi nguồn từ Đà Lạt, nơi một số nhà vườn đã nhân giống thành công loài cây Nam Mỹ này. Vì là loài cây thường xanh, lại cho quả quanh năm, nên Jabuticaba có một sức hút mạnh mẽ đối với những người yêu cây cảnh. Nếu nuôi từ cây giống, chủ nhân của Jabuticaba sẽ phải chăm chút khoảng 10 năm mới có thể thu hoạch đợt quả đầu tiên.

(Ảnh: Bashny)
Jabuticaba là loài cây thường xanh, cho trái quanh năm (Ảnh: Bashny)

Loài nho thân gỗ ưa thích môi trường đất ẩm và màu mỡ. Tuy nhiên, nó cũng có thể thích nghi và sống thậm chí ở cả những vùng cát sỏi, miễn là có đủ nước. Trong điều kiện không được chăm sóc, Jabuticaba vẫn có thể ra quả một hoặc hai lần trong một năm.

(Ảnh: NVCC)
Quả cây mọng nước, ngọt và thơm… (Ảnh: NVCC)

Ban đầu những quả nho có màu xanh rồi màu hồng, khi chín thì chuyển dần sang màu tím. Quả cây mọng nước, thơm và ngọt, ăn tương tự như nho, nhưng lại có mùi ổi. Quả cây có nhiều công dụng: ăn tươi, làm nước ép, mứt, nguyên liệu chế biến món ăn. Đặc biệt, quả phơi khô được người dân bản địa dùng làm loại thuốc chữa các bệnh hen, tiêu chảy, v.v.

Trên thị trường quốc tế, giá cây nho giống từ Brazil ở vào khoảng 600.000 đến 700.000 VND chưa tính phí vận chuyển. Ngoài ra, các sản phẩm mứt Jabuticaba cũng rất được khách hàng yêu thích.

Quang Minh

Xem thêm: