Sau khi Giám đốc tài chính Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu thoát dẫn độ sang Mỹ lên đường trở về Trung Quốc, cùng lúc Bắc Kinh cũng thả hai công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor. Theo Đài Á Châu Tự Do, ít nhất 115 người Canada vẫn đang bị giam giữ tại các nhà tù Trung Quốc, trong đó có một số trường hợp liên quan đến yếu tố chính trị. Các chuyên gia Canada đã kêu gọi Ottawa tiếp tục giúp những người này giành được tự do.

Luật sư người Canada Lại Kiến Bình (Lai Jianping) cho rằng mỗi trường hợp khác nhau, nhưng có thể chia thành ba loại: Thứ nhất là các trường hợp thuần túy chính trị, chẳng hạn như hai người Canada vừa được trả tự do và Kevin Garratt, người bị bắt năm 2014, rõ ràng là ngoại giao con tin; thứ hai là vụ án hình sự thuần túy không có yếu tố chính trị; thứ ba là vụ án hình sự thông thường có yếu tố chính trị chi phối. 

Đối với chính phủ Canada, hai trường hợp sau cần được quan tâm đặc biệt, vì trường hợp của Mạnh Vãn Châu và hai người Canada có thể chứng minh rằng, bất chấp chính sách ngoại giao con tin của Trung Quốc, với nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế, tình hình có thể đảo ngược. “Canada và cộng đồng quốc tế có đủ khả năng để gây áp lực lên chính phủ Trung Quốc. Nếu đó là một vụ án chính trị thuần túy, Bắc Kinh phải trả tự do cho người dân; nếu đó là một vụ án hình sự thông thường bị chi phối bởi các yếu tố chính trị, Bắc Kinh nên tuân theo tiêu chuẩn chung, và nếu đó là một tội nhẹ, họ nên bị kết án nhẹ.

Lấy một vụ án hình sự đơn giản, nam nghệ sĩ người Canada Ngô Diệc Phàm đã bị cảnh sát Trung Quốc tạm giữ hình sự vào tháng trước vì bê bối tình dục. Toàn bộ vụ việc vẫn đang được điều tra, nhưng các quan chức Canada chưa bao giờ công khai bày tỏ quan ngại về vấn đề này. 

Vụ án buôn ma túy của Robert Schellenberg, người Canada được cho là có liên quan đến vụ án Mạnh Vãn Châu vì ông này bị kết án 15 năm tù ở phiên sơ thẩm, nhưng sau vụ bà Mạnh, vụ án đã bị tuyên án tử hình ở phiên sơ thẩm thứ hai. Ottawa đã nhiều lần lên tiếng phản đối án tử hình đối với Trung Quốc trong trường hợp này.

Đáng chú ý là trường hợp của Huseyin Celil, một tín đồ Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, năm 2006, ông này sang Uzbekistan thăm gia đình vợ, bị cảnh sát địa phương bắt theo yêu cầu của Trung Quốc và sau đó ông bị đưa về Trung Quốc. Ông Celil bị buộc tội khủng bố vào năm 2007 và bị kết án tù chung thân. Trung Quốc từ chối công nhận quốc tịch Canada của người đàn ông này nên không cho phép nhân viên đại sứ quán Canada đến thăm.

Hoàng Ninh Vũ, người triệu tập Hiệp hội Thúc đẩy Tự do, Dân chủ và Nhân quyền Trung Quốc ở Vancouver, kêu gọi xã hội Canada chú ý đến Vương Bính Chương, người đã bị giam giữ ở Trung Quốc 19 năm. Năm 1983, ông thành lập nền dân chủ đầu tiên ở nước ngoài. Tổ chức phong trào “Liên minh đoàn kết dân chủ Trung Quốc”. Năm 2002, ông bị bắt cóc từ Việt Nam sang Trung Quốc và bị kết án tù chung thân với tội danh hoạt động gián điệp và khủng bố. Cha mẹ, vợ con, anh chị em của ông Vương đều sống ở Canada.

Ông Hoàng cho biết: “Bác sĩ Vương Bính Chương là người đầu tiên trên thế giới ủng hộ dân chủ và là người đầu tiên có bằng bác sĩ y khoa ở Bắc Mỹ. Tôi đã tham gia vào phong trào ủng hộ dân chủ Canada hơn mười năm. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Canada thực hiện các nỗ lực ngoại giao để can thiệp về vụ bác sĩ Vương vào nhiều dịp khác nhau hàng năm, nhưng không có phản ứng nào”.