1. “Interstellar” là một tác phẩm gia đình

Đạo diễn Christopher Nolan (phải) cùng với vợ là Emma Thomas (trái) trên thảm đỏ trong lễ ra mắt bộ phim “Interstellar” tại London, 29/10/2014. Ảnh internet

Đạo diễn Christopher Nolan xây dựng bộ phim “Interstellar” (tên tiếng Việt: “Hố đen tử thần”) dựa trên kịch bản của anh trai ông là Jonathan Nolan, còn vợ ông, Emma Thomas, đóng vai trò là người trực tiếp sản xuất bộ phim này. Những người hâm mộ cũng sẽ có dịp được chứng kiến những cảnh quay ngoạn mục thường thấy từ “bộ ba” nhà sản xuất nói trên. Trước đó, họ đã gặt hái nhiều thành công khi cộng tác trong hai bộ phim “The Dark Knight” (Kỵ sĩ bóng đêm) và “Memento”. Mặc dù nhà điện ảnh quen thuộc Wally Pfister sẽ vắng mặt, nhưng ông sẽ được thay thế bởi Hoyte Van Hoytema.

2. “Interstellar” không chỉ là giải trí

Dựng hình cho lỗ sâu vũ trụ (Shutterstock)

Đây là lần đầu tiên công trình của nhà vật lý Kip Thorne được giới thiệu với công chúng. Công trình của Thorne dựa trên lý thuyết có tên gọi là “Cầu Einstein-Rosen” (Einstein-Rosen bridge). Lý thuyết này cho rằng có tồn tại những lỗ sâu trong vũ trụ. Tên gọi “lỗ sâu” xuất phát từ ý tưởng rằng vũ trụ là một bề mặt cầu. Muốn đi từ một điểm đến điểm đối diện trên mặt cầu thì cần quãng đường bằng nửa chu vi đường tròn lớn của mặt cầu. Tuy nhiên, nếu có một con sâu đục lỗ xuyên vào trong lòng hình cầu, nối thẳng hai điểm, thì quãng đường đi chỉ còn là đường kính mặt cầu. Như vậy, lỗ sâu cho phép chúng ta di chuyển dọc theo nhiều tinh cầu khác nhau trong một thời-không liên tục.

Những người yêu điện ảnh có thể đã nghe nói đến cầu Einstein-Rosen trong bộ phim đình đám “Thần Sấm” (“Thor”), nhưng trong “Interstellar”, bạn sẽ hiểu về lý thuyết này tường tận hơn.

3. Kịch bản “Interstellar” bị lãng quên trên bàn làm việc của Spielberg từ năm 2006

Đạo diễn Steven Spielberg sử dụng smartphone trong bữa tiệc của các phóng viên Nhà Trắng tại khách sạn Washington Hilton, thứ Bảy, 27/4/2013 tại Washington (Ảnh internet)

Vào thời điểm đó, nhà đạo diễn từng đoạt giải Oscar – Steven Spielberg – đã thông báo rằng ông sẽ thực hiện một bộ phim về “một nhóm các nhà thám hiểm du hành qua lỗ sâu và rơi vào một không gian khác”. Bộ phim khoa học viễn tưởng này dựa trên các nghiên cứu của Kip Thorne và được Lynda Obst sản xuất. Sau đó, Nolan tham gia vào đoàn làm phim và đề xuất phát triển thêm một chiều thời gian trong bộ phim này, cùng với sự tham gia của Hollywood. Và như thế, quá trình làm phim bắt đầu.

4. Bộ phim được thực hiện ở Canada và Iceland

Nam diễn viên Matthew McConaughey trong một cảnh quay của Interstellar (Paramount Pictures and Warner Brothers Entertainment.)

Các cảnh quay của “Interstellar” được thực hiện ở Fort Macleod, Alberta, Canada, và Iceland. Cho đến nay, đây là bộ phim lớn nhất mà Christopher Nolan từng đạo diễn. (Nolan cũng tham gia sản xuất nhiều bộ phim đình đám khác, như: “Kỵ sĩ bóng đêm” (The Dark Knight), “Người dơi xuất hiện” (Batman begins), và “Kẻ cắp giấc mơ” (Inception).

5. Cố vấn sản xuất là nhà vật lý Kip Thorne

Cố vấn sản xuất Kip Thorne trong lễ ra mắt bộ phim “Interstellar” của Paramount Pictures tại rạp chiếu CL Chinese Theatre IMAX, 26/10/2014, Hollywood, California (Kevin Winter/Getty Images)

Đạo diễn Christopher Nolan đã làm việc chặt chẽ với nhà vật lý Kip Thorne, người sau đó trở thành nhà điều hành sản xuất và cố vấn khoa học cho đoàn làm phim. Hiện Thorne đang viết cuốn sách “Khoa học lỗ sâu” (“The Science of Interstellar”) đi kèm với bộ phim này. Cuốn sách bao gồm cả lý thuyết khoa học được ứng dụng trong bộ phim và các thông tin nền tảng về công trình của đạo diễn Nolan. Bản thân Nolan cũng viết lời tựa cho cuốn sách này. “Khoa học lỗ sâu” sẽ được phát hành vào ngày 7/11, cùng ngày bộ phim được công chiếu. Một tác phẩm khác đi kèm với bộ phim là “Interstellar: Vượt khỏi thời không” (“Interstellar: Beyond Time And Space”) của Mark Cotta Vaz.

6. Nhà soạn nhạc Hans Zimmer không biết chủ đề của bộ phim trước khi sáng tác

Nhà soạn nhạc Hans Zimmer được vinh danh trong lễ trao giải Lifetime Achievement Award của Dàn nhạcGiao hưởng Israeli Philharmonic Orchestras, thứ Tư, 16/7/2014 tại trung tâm nghệ thuật biểu diễn Annenberg Wallis ở Beverly Hills, California. (Frederic J. BROWN / AFP / Getty Images)

Đạo diễn Christopher Nolan luôn muốn giữ bí mật tuyệt đối cho tất cả những bộ phim ông thực hiện. Mọi thông tin thường chỉ được tiết lộ ngay trước khi phát hành. Thậm chí, những diễn viên tham gia đóng phim vẫn thường thắc mắc rằng cảnh quay kết thúc sẽ ra sao. Với “Interstellar”, nhà soạn nhạc Hans Zimmer không hề biết bất cứ thông tin nào, ngoài việc nó nói về không gian vũ trụ. Ông chỉ được gửi một ghi chú dài một trang giấy nói về mối quan hệ giữa cha (Matthew McConaughey) và con gái (Mackenzie Foy).

Với những khán giả yêu thích thể loại phim khoa học giả tưởng, trang web của “Interstellar” đề xuất:

2001: A Space Odyssey (Chuyến du hành không gian) – Stanley Kubrick

The Shining (Ngôi nhà ma) – Stanley Kubrick

The Sixth Sense (Giác quan thứ sáu) – M. Night Shyamalan

Unbreakable (Bất khả xâm phạm) – M. Night Shyamalan

Alien (Quái vật không gian) – Ridley Scott

Blade Runner (Tội phạm người máy) – Ridley Scott

Raging Bull (Bò đực nổi điên) – Martin Scorsese

Taxi Driver (Tài xế taxi) – Martin Scorsese

Memento – Christopher Nolan

Inception (Kẻ cắp giấc mơ) – Christopher Nolan

Gravity (Cuộc chiến không trọng lực) – Alfonso Cuaron

Mọi thông tin được dẫn từ website chính thức của Interstellar www.interstellar-movie.com

Phụ trách biên tập : Như Nguyễn

Xem bài gốc tại đây