Ngay đầu năm 2016 đã có rất nhiều tín hiệu cho thấy nguy cơ nền kinh tế toàn cầu có thể rất khó khăn, IMF lại một lần nữa đưa ra cảnh báo để các chính phủ, các ngân hàng cùng chung tay tìm những giải pháp phục hồi.

Mới đây, Phó Giám đốc IMF David Lipton cho biết cộng đồng kinh tế thế giới đang đứng trước “nguy cơ sụp đổ,”  phải có những biện pháp khẩn cấp kích thích nhu cầu tiêu thụ.

Tờ Financial Times dẫn lời ông Lipton, thực sự là nền kinh tế thế giới đang ở trong tình thế rất khó khăn. Nguyên thủ các nước cần thông qua những biện pháp khẩn cấp để đối phó với sự phát triển chậm lại và những mối đe dọa mới- sự bấp bênh của các thị trường hàng và tài chính.

“Suy giảm mạnh về vốn toàn cầu và các luồng hàng kinh doanh” trong năm qua, theo nhà kinh tế, đã trở thành một trong những dấu hiệu đáng buồn nhất chứng tỏ những vấn đề kinh tế thế giới nghiêm trọng đang tiến lại gần.

Đã tới lúc hỗ trợ hoạt động kinh tế và tạo cho nền kinh tế thế giới một nền tảng vững chắc hơn,” Phó Giám đốc IMF nói.

Financial Times lưu ý rằng mối quan ngại về tình trạng kinh tế xuất hiện trên nền công bố số liệu thống kê thương mại tiêu cực từ Trung Quốc. Trong tháng Hai, Trung Quốc đã giảm khối lượng xuất nhập khẩu, các dữ liệu xuất khẩu cho thấy hiệu suất tồi tệ nhất kể từ năm 2009, cùng với sự tăng trưởng GDP Trung Quốc năm 2015 cũng thấp nhất trong vòng 25 năm qua.

Phó Giám đốc điều hành IMF David Lipton đã cảnh báo về viễn cảnh đáng lo ngại khi các nhà hoạch định chính sách toàn cầu “cạn kiệt” các giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng hoặc tỏ ra “nhụt chí.”

Theo ông Lipton, để chặn đứng tình cảnh đó, các nhà lãnh đạo toàn cầu phải nỗ lực hơn nữa, trong đó có sử dụng các biện pháp về tài khóa và tiền tệ, đồng thời khẩn trương tiến hành các chương trình cải cách cơ cấu, để tạo đà cho tăng trưởng kinh tế.

Ông Lipton cho hay hầu hết những dự báo gần đây của IMF về tăng trưởng kinh tế không còn phù hợp, trong bối cảnh các thị trường mới nổi chứng kiến tình trạng rút vốn và hoạt động trao đổi thương mại toàn cầu sa sút mạnh.

Hơn nữa, các nguy cơ rủi ro đang càng tăng, khi các thị trường tài chính biến động và giá hàng hóa ở mức thấp làm tăng thêm những lo ngại về “tình hình sức khỏe” của kinh tế thế giới.

Đồng thời cố vấn Tài chính Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF Jose Vinals cũng đưa ra cảnh báo, sự lao dốc kinh tế thế giới, chủ yếu đến từ sự suy giảm của kinh tế Trung Quốc. Kéo theo đó là sự đi xuống của các dòng vốn và hoạt động thương mại cũng là những tín hiệu xấu đối với kinh tế thế giới.

IMF cũng đưa ra cảnh báo, tổ chức này có thể sẽ hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống thấp hơn mức dự báo 3,4% hiện nay và kêu gọi các nhà hoạch định chính sách có hành động khẩn cấp để phản ứng với dấu hiệu này.

Thành Long

Xem thêm: