Theo tin từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), ngày 9/7 tổ chức này đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2015, và cảnh báo xảy ra nguy cơ “căng thẳng tài chính” tại châu Âu bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp.

Trong báo cáo “Triển vọng Kinh tế Thế giới”, IMF dự báo kinh tế toàn cầu năm 2015 đạt tăng trưởng 3,3%, thấp hơn mức dự báo 3,5% đã đưa ra hồi tháng 4 vừa qua. Việc hạ mức dự báo này chủ yếu phản ánh sự giảm sút của nền kinh tế Mỹ trong quý đầu năm, tác động đến hai quốc gia láng giềng là Canada và Mexico. Theo đó, tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2015 đạt 2,5%, hạ 0,6% so với mức dự báo hồi tháng 4; dự báo tăng trưởng của Canada hạ 0,7% xuống mức 1,5% và dự báo tăng trưởng của Mexico hạ 0,6% xuống 2,4%.

Cũng trong báo cáo trên, IMF giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng kinh tế đối với Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) là 1,5% cũng như hai nền kinh tế lớn trong khu vực này là Đức và Pháp lần lượt ở mức 1,6% và 1,2%. Mặc dù Trung Quốc đang phải đối mặt với sự bất ổn thị trường tài chính, IMF vẫn giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng kinh tế nước này là 6,8%. Đối với Nhật Bản, IMF hạ mức dự báo 0,2% xuống còn 0,8%. Các nền kinh tế đang phát triển và thị trường mới nổi được dự báo tiếp tục giảm sút, trong đó Brazil, nền kinh tế lớn nhất khu vực Mỹ Latinh, dự kiến giảm 1,5%.

Mặc dù có những yếu tố bất ổn nhưng IMF dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2016 sẽ khả quan hơn với mức tăng trưởng 3,8%.

Video đại diện IMF mở cuộc họp báo về việc hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2015:

Thành Long