Vào ngày 20/01/2015, IMF công bố dự báo kinh tế toàn cầu 2015:

  • Dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2015 ở mức 3,5%, điều chỉnh giảm 0,3%
  • Lợi nhuận ròng từ việc giảm giá dầu đã bù đắp nhiều hơn cho những yếu tố bất lợi
  • Rủi ro đối với tăng trưởng toàn cầu cân bằng hơn nhờ giá dầu giảm

Theo Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới mới nhất của IMF, mặc dù giá dầu sụt giảm nhưng triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới vẫn giảm – bởi gánh nặng từ những yếu kém cơ bản khác.

Tăng trưởng toàn cầu được dự báo sẽ tăng nhẹ trong 2 năm 2015 và 2016, từ 3,3% trong năm 2014 lên 3,5% trong năm 2015 và 3,7% trong năm 2016, điều chỉnh giảm 0,3% cho cả hai năm so với mức dự báo IMF đưa ra vào tháng 10/2014.

Theo ông Olivier Blanchard, đại diện của IMF, “ở cấp quốc gia, kinh tế thế giới đang đối mặt với những dòng chảy đan xen, phức tạp”. “Nó có nghĩa là tin tốt đối với các nước nhập khẩu dầu, tin xấu đối với các nước xuất khẩu dầu. Tin tốt cho các nước nhập khẩu hàng hóa, tin xấu đối với các nước xuất khẩu. Tin tốt cho nhiều quốc gia có liên quan với đồng euro và đồng yên, tin xấu đối với những người liên quan đến đồng đô la Mỹ. “

Dòng chảy đan xen trong nền kinh tế toàn cầu

Đối với các nền kinh tế phát triển, tốc độ tăng trưởng được dự kiến tăng lên 2,4% trong cả 2 năm 2015 và 2016. Tuy nhiên, trong triển vọng không thay đổi lớn này, có sự chia rẽ ngày càng lớn giữa Hoa Kỳ với khu vực đồng Euro và Nhật Bản và phần còn lại của thế giới.

Trong năm 2015, tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ đã được điều chỉnh tăng lên 3,6%, phần lớn là do cầu nội địa tăng mạnh. Ngược lại, triển vọng đầu tư giảm tại khu vực đồng euro, đã khiến cho triển vọng tăng trưởng kinh tế tại khu vực này bị điều chỉnh giảm xuống còn 1,2%, mặc dù giá dầu giảm, chính sách tiền tệ nới lỏng, chính sách tài khoá trung tính hơn, và sự mất giá đồng euro gần đây. Trong khi đó, Nhật Bản đang rơi vào vòng suy thoái kinh tế mang tính kỹ thuật trong quý 3/2014, do vậy, mức tăng trưởng đã được điều chỉnh giảm xuống còn 0,6%.

Trong các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển, tăng trưởng được dự báo vẫn duy trì ổn định ở mức 4,3% trong năm 2015 và tăng lên 4,7% trong năm 2016, thấp hơn so với mức được dự báo trong tháng 10/2014. Có 3 yếu tố chính để giải thích cho việc điều chỉnh giảm này:

  • Thứ nhất, dự báo tăng trưởng đối với Trung Quốc, nơi mức tăng đầu tư đang chậm lại, đã bị điều chỉnh giảm xuống dưới 7%. Mức tăng trưởng thấp này có thể ảnh hưởng đến phần còn lại của châu Á.
  • Thứ hai, triển vọng kinh tế của Nga còn yếu hơn nhiều, với dự báo tăng trưởng giảm xuống còn -3.0% trong năm 2015, do ảnh hưởng của giá dầu giảm mạnh và sự căng thẳng chính trị ngày càng gia tăng ở đất nước này.
  • Thứ ba, trong nhiều nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, sự phục hồi của xuất khẩu hàng hóa được dự báo là yếu hơn và bị chậm trễ so với mức dự báo được IMF công bố vào tháng 10/2014.

Rủi ro đối với sự phục hồi

Theo báo cáo của IMF mới nhất, việc phân bổ rủi ro đối với tăng trưởng toàn cầu là cân bằng hơn trong tháng 10. Mặt khác, tăng trưởng có thể mạnh hơn so với dự báo nếu giá dầu tiếp tục giảm sâu. Các rủi ro khác có thể ảnh hưởng xấu đến triển vọng tăng trưởng là có liên quan đến những thay đổi trong tâm lý đầu tư và sự biến động trên các thị trường tài chính toàn cầu, đặc biệt là trong những nền kinh tế thị trường mới nổi.

Các chính sách ưu tiên

Báo cáo của IMF cho biết thêm, dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm trong giai đoạn 2015-2016 cho thấy sự cần thiết phải tăng tốc độ tăng trưởng thực và tiềm năng trong hầu hết các nền kinh tế. Điều này có nghĩa là các quốc gia cần tiến hành một loạt cải cách mang tính cơ cấu, thậm chí là ưu tiên thực thi các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhau.

Trong hầu hết các nền kinh tế phát triển, cần tận dụng việc giá dầu giảm mạnh để kích cầu. Tuy nhiên, điều này có thể tăng nguy cơ giảm phát. Sau đó cần thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng cùng với các biện pháp khác để ngăn chặn lãi suất thực tăng. Trong một số nền kinh tế, chính phủ cần đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng.

Trong nhiều nền kinh tế thị trường mới nổi, việc thực thi chính sách kinh tế vĩ mô để hỗ trợ tăng trưởng vẫn còn hạn chế. Tuy nhiên, giá dầu thấp có thể làm dịu bớt áp lực lạm phát và những rủi ro bên ngoài, tạo cơ sở cho các ngân hàng trung ương trì hoãn việc tăng lãi suất cơ bản.

Đối với các nước xuất khẩu dầu mỏ với nguồn thu chủ yếu từ dầu, họ đang trải qua những cú sốc lớn với mức giảm doanh thu đáng kể. Với một năm thâm hụt tài khóa nặng nề, các nước này cần sử dụng những khoản lợi nhuận thu được từ dầu mỏ trong những năm trước để điều chỉnh dần mức chi tiêu công. Những nước khác có thể nhờ đến sự mất giá đáng kể của tỷ giá hối đoái để giảm nhẹ tác động của cú sốc này đối với nền kinh tế nước mình.

Giá dầu giảm cũng là cơ hội để cải cách chính sách trợ cấp năng lượng và các loại thuế đối với cả nước xuất khẩu và nhập khẩu dầu. Đối với các quốc gia nhập khẩu dầu, những khoản tiết kiệm từ việc cắt bỏ trợ giá năng lượng nói chung nên được sử dụng để đầu tư cho người nghèo, đồng thời thâm hụt ngân sách giảm cho phép tăng các khoản đầu tư vào những cơ sở hạ tầng hợp lý.

Tâm Minh