Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho biết tổ chức này có thể dời trụ sở từ Washington D.C đến Bắc Kinh trong 1 thập kỷ nữa nếu kinh tế Trung Quốc và các thị trường mới nổi khác tiếp tục duy trì đà tăng trưởng và điều này phản ánh trong cơ cấu quyền biểu quyết tại IMF.

Phát biểu tại Trung tâm Phát triển Toàn cầu ở Washington đầu tuần này, bà Lagarde cho biết việc chuyển trụ sở là điều có thể xảy ra bởi vì IMF muốn tăng sự hiện diện tại các thị trường mới nổi lớn khi các nền kinh tế này trở nên lớn hơn và có tầm ảnh hưởng nhiều hơn.

“Điều này có nghĩa là, nếu chúng ta có cuộc bàn luận thế này trong 10 năm tới… có thể chúng ta sẽ không ngồi ở Washington D.C nữa, mà chúng ta sẽ làm điều đó tại trụ sở của mình ở Bắc Kinh”, bà Lagarde nói.

Theo quy định của IMF, trụ sở của tổ chức này phải được đặt ở quốc gia thành viên có nền kinh tế hùng mạnh nhất.

Kể từ khi thành lập từ năm 1945, IMF luôn đặt trụ sở tại Mỹ, nước hiện có quyền phủ quyết đối với các quyết định của tổ chức này do chiếm 16,5% quyền biểu quyết trong hội đồng điều hành IMF.

Tuy nhiên, các nhà phân tích kinh tế tính toán rằng, Trung Quốc – với tốc độ tăng trưởng dự báo trên 6%, sẽ có thể vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế có GDP lớn nhất tính theo giá trị danh nghĩa trong 10 năm tới.

Một số tổ chức, trong đó có cả IMF, cho rằng Trung Quốc đã đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu dựa trên cơ sở sức mua tương đương (PPP).

Lần gần đây nhất IMF điều chỉnh cơ cấu biểu quyết là vào năm 2010, khi quyền biểu quyết của Trung Quốc trong IMF tăng lên 6,41%. Lần điều chỉnh tiếp theo của IMF dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2018.

Theo bà Lagarde, sự thay đổi của các thị trường lớn mới nổi có thể ảnh hưởng tới cơ cấu biểu quyết của IMF.

Minh Tuệ – Theo Reuters/RT

Xem thêm: