Ngày 2/9, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra cảnh báo về khả năng giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chậm hơn của các nền kinh kinh tế mới nổi.

Ảnh hưởng của việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ kể từ 11/8, hơn nữa với nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới là Nhật đang tăng trưởng chậm, giá dầu mỏ và các hàng hóa cơ bản sụt giảm, cũng như kỳ vọng sự quyết định tăng lãi suất của Fed đã làm thị trường toàn cầu chao đảo, với các chỉ số chứng khoán từ Hồng Kông tới New York đồng loạt lao dốc. Chỉ trong 1 tháng qua, chỉ số Shanghai Composite Index của chứng khoán Trung Quốc mất gần 14% giá trị.

Trong một báo cáo trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G20 sắp tới, diễn ra trong ngày 4-5/9 tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, tập trung vào triển vọng kinh tế toàn cầu, biến động thị trường gần đây và giá cả hàng hóa. IMF cho rằng tăng trưởng toàn cầu vẫn vừa phải, phản ánh sự suy giảm hơn nữa trong các nền kinh tế mới nổi và sự phục hồi yếu trong các nền kinh tế tiên tiến.

IMF dự kiến ​​các nền kinh tế chủ chốt sẽ tăng trưởng không nhiều trong cuối năm nay và cả năm 2016, trong khi tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi sẽ chậm lại so với năm 2014.

IMF cũng cảnh báo về nguy cơ suy giảm của kinh tế toàn cầu, đặc biệt rủi ro suy giảm trong ngắn hạn của các nền kinh tế mới nổi đang tăng cao. Trước đó, ngày 9/7, IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2015 xuống còn 3,3% từ mức 3,5% đưa ra trong lần dự báo trước

Theo IMF, sự thay đổi giá tài sản đang gây ra nhiều bất ổn cho thị trường tài chính toàn cầu và có thể đảo ngược dòng vốn và đó vẫn là rủi ro lớn nhất đối với các nền kinh tế mới nổi hiện nay, trong bối cảnh thị trường tài chính xấu đi, điều kiện tài chính đối với các nền kinh tế mới nổi cũng sẽ được thắt chặt hơn.

Cũng ngày 2/9, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde phát biểu tại hội nghị tài chính châu Á diễn ra ở thủ đô Jakarta của Indonesia, lên tiếng kêu gọi hành động chính sách mạnh mẽ hơn để đảm bảo sự ổn định tài chính toàn cầu. Bà Lagarde nhấn mạnh những thách thức lớn có thể làm gia tăng bất ổn, bao gồm thay đổi chính sách của Trung Quốc, những điều kiện kinh tế toàn cầu mới, và việc Mỹ chuẩn bị tăng lãi suất.

Bà Lagarde nói “Các thị trường tài chính trong mấy tuần qua đã có những biến động cho thấy giá trị của sự ổn định tài chính và những nỗ lực mà chúng ta cần thực thi để có được sự ổn định đó”, “tình hình hiện nay đang thay đổi”, làm gia tăng khả năng bất ổn tài chính trên phạm vi toàn cầu.

Bà Lagarde kêu gọi thực hiện chính sách tài khóa khôn ngoan, kiềm chế tăng trưởng tín dụng quá mức, cho phép tỷ giá hối đoái trở thành “vật giảm sốc”, duy trì dự trữ ngoại hối ở mức hợp lý, và đẩy mạnh điều tiết và giám sát khu vực tài chính.

Thành Long