Trong chuyến dừng chân ngắn ngày khi du lịch Iceland, tôi đã lên kế hoạch đến thăm thủ đô Reykjavik, suối nước nóng Blue Lagoon, và một ngày dạo qua những địa danh nối bật nhất của vùng đất này. Nhưng vấn đề là, tôi không biết rõ những “địa danh nối bật” ấy là gì. Iceland gặp vấn đề nghiêm trọng về thương hiệu khi đề cập đến địa danh du lịch. Ngoài thủ đô Reykjavik, liệu có bao nhiêu người có thể gọi tên một thành phố hay địa điểm nào khác ở Iceland?

Và ngay cả khi ngọn núi lửa nổi tiếng nhất Iceland phun trào năm 2010, phá vỡ kế hoạch du lịch của hàng triệu người, thì bạn có thật sự biết tên gọi núi lửa đó? Đó chính là núi lửa Eyjafjallajökull, phát âm gần giống như AY-yah-fyah-lah-YOH-kuul. Không giống với nhiều ngọn núi khác như Etna, Bromo hay Vesuvius, bạn sẽ thấy khó có thể ghi nhớ và phát âm cho chính xác cái tên Eyjafjallajökull.

Nhưng khi đã đặt chân đến thủ đô Reykjavik, bạn sẽ phát hiện rằng nơi đây có vô số tour du lịch cho bạn lựa chọn. Có lẽ, không một đất nước nào, ngành du lịch lại được tổ chức tốt hơn ở Iceland. Ngay từ sân bay là hàng tá thông tin về tất cả các tour du lịch đến thăm ngọn núi lửa nổi tiếng này.

Sau 40 phút xe bus từ sân bay tới trung tâm thành phố Reykjavik, tôi đã lựa chọn hành trình Golden Circle Tour. Đây là tour du lịch chọn lọc những điểm sáng nổi bật nhất ở phía Tây Nam, và chỉ trong một ngày, bạn có thể cảm nhận hương vị của miền đất lửa – băng này. Có rất nhiều công ty cung cấp các tour tương tự, và phần lớn trong số đó đều bao gồm những điểm sáng sau đây.

Hồ trên miệng núi lửa Kerið


Miệng núi lửa Kerið (James Clark, Nomadic Notes)

Hãy nghĩ về Iceland và những ngọn núi lửa. Hồ nước trên Kerið vẫn giữ nguyên vẹn hình dáng miệng núi lửa lớn, và bạn hoàn toàn dễ dàng đến thăm thắng cảnh này từ thủ đô Reykjavik.

Mạch phun nước Strokkur


Strokkur khi mạch nước phun trào, 22/8/2006 (Sixlocal, Wiki)


Strokkur những lúc bình yên, 6/9/2012 (Ivan Sabljak, Wiki)

Bạn có biết rằng từ tiếng Anh “geyser” (mạch phun nước) bắt nguồn từ Iceland? “Geysir” là một mạch ngầm nằm ở khu vực địa nhiệt Haukadalur, và thường phun nước khoảng 5 phút một lần. Vì vậy, đây là một trong những mạch phun nổi tiếng nhất trên thế giới. Hầu hết các tour du lịch đều dừng chân trong hơn một giờ ở nơi đây, vì vậy, bạn sẽ tha hồ có cơ hội được chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên lý thú này.

Thác Gullfoss


Thác Gullfoss, 6/9/2012 (Ivan Sabljak, Wiki)


Gullfoss khi mạch nước phun trào, 2/8/2012 (Leon Petrosyan, Wiki)

Thác Gullfoss (còn được gọi là “Golden Falls” – thác vàng) là một ví dụ điển hình cho sự thiếu vắng của hoạt động marketing ở Iceland. Đã có bao nhiêu người trong các bạn ngồi đây từng nghe nói đến cái tên “Gullfoss”? Đáng lẽ, con thác xinh đẹp và hùng vĩ này phải được xướng danh cùng với những thác nước nổi tiếng khác trên thế giới, ấy vậy mà nó lại không được người đời nhắc đến. Sở hữu cái tên thân thiện và dễ nhớ theo tiếng Anglo, thác Gullfoss hoàn toàn có thể được quảng bá khắp năm châu.

Công viên quốc gia Þingvellir


Khung cảnh công viên Þingvellir, 6/9/2012 (Ivan Sabljak, Wiki)


Bài diễn văn trên chỏm đá Law Rock (Thingvellir.is)


Tranh minh họa Law Rock từ thế kỷ 19 (Wiki, US public domain)


Địa điểm của Law Rock hiện tại (Kyle MacLea, Wiki)

Iceland là quê hương của quốc hội lâu đời nhất trên thế giới từ năm 930. Quốc hội này tọa lạc bên trong công viên quốc gia Þingvellir và là nơi hội đồng (Alþingi) tụ họp. Các bài phát biểu và diễn văn được trịnh trọng tuyên bố trên chỏm đá được gọi là “the Rock of Law” hay “Lögberg”. Địa điểm này được chọn lựa làm nơi tổ chức hội nghị bởi đó là nơi dễ tiếp cận nhất đối với các đại biểu trong nước. Chỏm đá hội nghị nằm tại vị trí khá thân thiện và cho phép giọng nói được vang xa. Một điều thú vị mà người xưa không ngờ tới là, họ đang đứng chính giữa hai lục địa.


Iceland nằm giữa mảng Bắc Mỹ (North American Plate), mảng Âu-Á (Eurasian Plate), và Đại Tây Dương (Atlantic Ocean) (USGS, Wikimedia Commons)


Rift Valley (James Clark, Nomadic Notes)

Về mặt chính trị, Iceland thuộc Châu Âu, nhưng thực chất, hòn đảo này lại nằm giữa mảng Á-Âu và Bắc Mỹ trên sống núi giữa Đại Tây Dương (Mid-Atlantic Ridge). Công viên quốc gia Þingvellir đặc trưng với thung lũng từ vết nứt rạn (rift valley) giữa hai đại lục. Tại đây, hai lục địa tách xa nhau khoảng 2,5 cm mỗi năm. Những người Mỹ nhớ quê hương có thể chạm vào bức tường này, bởi nó là một cạnh của lục địa Bắc Mỹ.

Biên tập: Hồng Liên

— Copyright © 2014 by Nomadic Notes. Bài viết được thực hiện bởi James Clark và đăng lần đầu trên Nomadicnotes.com

Quan điểm trong bài là của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Đại Kỷ Nguyên. Bạn có trải nghiệm khác khi du lịch địa điểm này? Hãy chia sẻ với chúng tôi trong phần bình luận!