Như được dự đoán, cuộc họp giữa Hy Lạp và Eurogroup ngày hôm qua (12 tháng 5 năm 2015) đã kết thúc mà chưa đi đến kết quả cuối cùng.

Cải cách lao động, hưu trí và tăng thuế là những vấn đề được bàn thảo tại cuộc họp. Dù Hy Lạp không muốn nhượng bộ trong một số vấn đề như cắt giảm lương hưu hay tăng tuổi nghỉ hưu, nhưng theo các Bộ trưởng tài chính châu Âu cuộc họp đã đạt được những thỏa thuận nhất định. Nhiều khả năng Hy Lạp sẽ không phải rời khỏi liên minh tiền tệ này.

Trước khi kết thúc cuộc họp, Hy Lạp đã sử dụng 650 triệu EUR từ tài khoản SDR (Special Drawing Rights – Quyền rút vốn đặc biệt, một loại tiền tệ do IMF phát hành và phân bổ cho các nước theo tỷ lệ góp vốn tại IMF) tại IMF để thanh toán khoản nợ 750 triệu USD, tạm thời xóa tan nguy cơ vỡ nợ.

Tuy nhiên Hy Lạp vẫn đang đứng trước một tương lai khó khăn khi mà quốc khố nước này được cho là sắp cạn kiệt vào cuối tháng 5 và không thể đủ trang trải cho một loạt các khoản lương và lương hưu hàng tháng khoảng 2-3 tỷ EUR và các khoản vay đến hạn trong tương lai. Đồng thời, tài khoản góp vốn SDR tại IMF cần phải được bổ sung trong vòng một tháng. Trong tháng 6, Hy Lạp sẽ phải thanh toán khoảng 1,6 tỷ EUR đến hạn, trong đó khoản nợ đến hạn gần nhất là ngày 5/6 với khoảng 0,3 tỷ EUR.

Hy Lạp hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận về cứu trợ vào cuối tháng này để có thể đáp ứng được yêu cầu bổ sung tài khoản SDR tại IMF.

Theo một cuộc thăm dò gần đây, sự ủng hộ dành cho chính quyền non trẻ của ông Alexis Tsipras đã giảm xuống còn 54% so với 82% trong tháng 2 trước những khó khăn kinh tế và thách thức trong việc lựa chọn giữa thắt lưng buộc bụng để ở lại châu Âu hay rời khỏi khối này với một tương lai mờ mịt. Tuy vậy, sự ủng hộ dành cho chính phủ hiện thời vẫn cao hơn so với các đối thủ.

Tháng trước ông Tsipras đã để ngỏ khả năng về một cuộc trưng cầu dân ý để giành được sự ủng hộ của công chúng trong thỏa thuận với các chủ nợ. Một cuộc trưng cầu dân ý có thể giúp ông Tsipras tránh được những chỉ trích từ phía đối lập trong nội bộ đảng Syriza đồng thời nhận được sự ủng hộ từ số đông những người Hy Lạp vẫn mong muốn ở lại trong liên minh châu Âu. Tuy nhiên, một cuộc trưng cầu như vậy dường như là bất khả thi khi mà thời gian để thanh toán các khoản nợ ngày càng đến gần.

Thỏa thuận giữa Eurogroup và Hy Lạp sẽ tiếp tục được thảo luận trong những ngày tới.

Thành Long