Theo BBC, hôm qua (28/6), Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tuyên bố đóng cửa các ngân hàng và áp dụng các biện pháp kiểm soát vốn nhằm ngăn chặn tình trạng hỗn loạn tài chính sau khi các cuộc đàm phán với nhóm các chủ nợ quốc tế rơi vào bế tắc.

Reuters cho biết các ngân hàng Hy Lạp dự định sẽ đóng cửa suốt tuần này. Các máy rút tiền sẽ hoạt động trở lại từ ngày mai (30/6), với hạn mức rút tiền chỉ 60 euro/ngày.

Các biện pháp kiểm soát vốn, giới hạn số tiền mỗi người gửi có thể rút từ các ngân hàng, sẽ được thực hiện ít nhất là trong vòng vài tháng tới. Phát biểu qua truyền hình, ông Tsipras hứa rằng các khoản tiền gửi ngân hàng của người dân vẫn được đảm bảo an toàn và lương vẫn sẽ được chi trả.

Trước đó, hôm 27/6, các Bộ trưởng Tài chính của Liên minh châu Âu (EU) đã từ chối cho Hy Lạp gia hạn khoản nợ đến hạn trả vào ngày 30/6. Ngay sau đó, Thủ tướng Hy Lạp Tsirpas tuyên bố sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 5/7 sắp tới về việc có nên chấp nhận các biện pháp thắt lưng buộc bụng theo yêu cầu của nhóm các chủ nợ để đổi lấy gói cứu trợ hay không. Hành động của ông Tsipras đã gây sốc đối với các nước thành viên trong khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Hiện các ngân hàng Hy Lạp đều đang dựa vào chương trình Hỗ trợ thanh khoản khẩn cấp (ELA) của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Tuy nhiên, theo nguồn tin từ BBC, ECB có khả năng quyết định sẽ ngừng các khoản cho vay khẩn cấp cho các ngân hàng Hy Lạp trong ngày 28/6. Ít phút sau khi tin này được công bố, ECB đã ra một thông cáo khẳng định tổ chức này vẫn sẽ duy trì chương trình ELA. Trong trường hợp ECB tuyên bố ngừng chương trình ELA thì khả năng Hy Lạp phải ra khỏi khu vực Eurozone sẽ càng cao.

Mỹ cũng đã thể hiện sự can thiệp vào cuộc khủng hoảng tài chính tại Hy Lạp khi Tổng thống Barack Obama có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, đề nghị có biện pháp để giữ Hy Lạp ở lại Eurozone. Ngoài ra, chính phủ Pháp và Đức cũng tuyên bố có những cuộc họp khẩn cấp để bàn về vấn đề Hy Lạp.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls thúc giục Đức nên quay trở lại bàn đàm phán với Hy Lạp.

Nếu Hy Lạp không đạt được thỏa thuận nào với nhóm các chủ nợ quốc tế và không thể trả được khoản nợ 1,6 tỷ euro vào ngày mai (30/6) cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thì nguy cơ nước này tuyên bố vỡ nợ là rất cao.

The Channel News Asia cho biết, ngân hàng đầu tư Morgan Stanley đánh giá rằng khả năng Hy Lạp rời khỏi Eurozone, hay còn gọi là Grexit, lên đến 60%.

Hướng Dương tổng hợp

Từ Khóa: