Sau 3 tuần đóng cửa, ngày 20/7 các ngân hàng tại Hy lạp đã bắt đầu mở cửa trở lại, người dân Hy Lạp xếp hàng dài bên ngoài các ngân hàng để giao dịch, đây là dấu hiệu cho thấy các ngân hàng đã trở lại hoạt động bình thường sau khi Hy Lạp đạt được thỏa thuận với các chủ nợ để bắt đầu đàm phán về một gói cứu trợ tài chính mới.

Việc hạn chế rút tiền mặt cũng nới lỏng hơn với mức 420 euro/ tuần thay vì mức giới hạn 60 euro/ngày trước đó. Tuy có những hạn chế, nhưng việc ngân hàng hoạt động trở lại, người dân có thể rút tiền để chi tiêu đã cho thấy có những thay đổi tích cực, người dân kỳ vọng nền kinh tế có thể phục hồi.Nhưng với các điều kiện là việc kiểm soát vốn vẫn sẽ tiếp tục, chưa cho phép thực hiện các khoản thanh toán và chuyển tiền ra nước ngoài, các thị trường chứng khoán vẫn sẽ đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Việc đóng cửa ngân hàng là những dấu hiệu rõ nhất của cuộc khủng hoảng đã đẩy Hy Lạp đến bờ vực rời khỏi khu vực đồng euro hồi đầu tháng này. Điều đó đã buộc Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras chấp thuận các điều kiện của các chủ nợ để đổi lấy gói cứu trợ mới để tránh cho Hy Lạp rơi vào tình trạng vỡ nợ và buộc phải rời khỏi khu vực.

Các điều kiện khắt khe này bao gồm việc tăng thuế, cắt giảm lương hưu, quản lý chặt chẽ chi tiêu công… đặc biệt là việc chuyển 50 tỷ euro tài sản nhà nước vào một quỹ tư nhân đặc biệt. Để đổi lại, Hy Lạp hy vọng sẽ nhận được khoản vay lên đến 86 tỷ euro.

Quyết định mở lại các ngân hàng là hoạt động đầu tiên của nội các mới của Hy Lạp sau khi Thủ tướng Alexis Tsipras sa thải các quan chức đã phản đối thỏa thuận với các nhà lãnh đạo EU tuần trước.

Thành Long