Cuộc đàm phán giữ Hy Lạp và các chủ nợ châu Âu hôm Chủ Nhật vừa qua đã kết thúc mà chưa đạt được thỏa thuận. Tiếp đó vào ngày thứ 2 (15/6), đã có nhiều lời cảnh báo nhằm chuẩn bị các biện pháp xử lý cho “tình trạng khẩn cấp” khi Hy Lạp vỡ nợ và trở thành quốc gia đầu tiên rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Nguyên nhân chính của tình trạng trên là do Hy Lạp không đáp ứng yêu cầu của các chủ nợ trong gói cải cách kinh tế. Theo đó, trong kế hoạch cải cách, Hy Lạp chỉ chấp nhận mức thặng dư ngân sách trong năm nay, 2016 và 2017 lần lượt là 0,75%, 1,75%, 2,5 % GDP thấp hơn so với yêu cầu của nhóm các chủ nợ là 1%, 2%, 3%, và 3,5% vào năm 2018.

Hy Lạp cũng không đồng ý cắt giảm 500 triệu EUR quỹ hưu trí. Thủ tướng nước này, ông Alexi Tsipras kêu gọi một giải pháp mang tính chính trị, đồng nghĩa với việc Hy Lạp phải đáp ứng ít hơn các yêu cầu của chủ nợ. Trong một bài viết trên tờ báo Pháp, Le Monde, ông Tsipras viết rằng bất kỳ sự không khoan nhượng nào đều không phải lỗi của chính quyền bốn tháng của ông. Ông Tsipras cũng gọi đây là gói cứu trợ ngớ ngẩn.

Theo một nhà lập pháp cấp cao của Đức, Hy Lạp phải có trách nhiệm tôn trọng việc cải cách đã được đồng ý trước khi ông Tsipras lên nắm quyền. Tuy nhiên, ở lại khu vực châu Âu, không thực hiện cải cách và vẫn nắm quyền lực dường như là bộ ba bất khả thi cho Syriza. Theo một cuộc điều tra gần đây, chỉ có một phần ba số người Hy Lạp tin rằng chiến lược thương thảo của chính phủ sẽ mang lại hiệu quả, giảm nhiều so với tỷ lệ 3/4 vào hồi tháng Hai. Trước khả năng ra đi của Hy Lạp, đa số người dân nước này vẫn mong muốn được ở lại khu vực chung châu Âu.

Trước đó, vào ngày 5/ 6, Hy Lạp đã không thể hoàn trả khoản nợ 300 triệu EUR cho IMF và phải hoãn trả 1,5 tỷ EUR các khoản nợ đến hạn trong tháng 6 đến thời điểm cuối tháng. Nhiều khả năng, khoản thanh toán này cũng sẽ tiếp tục bị trì hoãn.

Tiến trình đàm phán chậm chạp trong bốn tháng qua giữa Hy Lạp và Eurogroup (nhóm các chủ nợ châu Âu) và đặc biệt là kết quả đàm phán hôm Chủ Nhật vừa qua cho thấy khả năng rời khỏi châu Âu của Hy Lạp là rất lớn. Mặc dù vậy Eurogroup vẫn để mở một cơ hội nữa cho Hy Lạp tại cuộc họp thứ Năm tuần này ở Luxembourg. Một nguồn tin cho biết các chủ nợ vẫn đang tiếp tục thảo luận những giải pháp nhằm chấp dứt tình trạng bế tắc hiện nay. Đây có thể là cơ hội cuối cùng cho Hy Lạp và Hy Lạp sẽ phải đứng trước lựa chọn hoặc chấp nhận kế hoạch cải cách hoặc ra khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Hoa Mai tổng hợp