Theo BBC, lần đầu tiên Ngân hàng Trung ương Hy Lạp đưa ra cảnh báo rằng Hy Lạp có thể sẽ vỡ nợ và rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và Liên minh châu Âu (EU).

Lời cảnh báo nói trên được đưa ra sau khi chính phủ Hy Lạp và các chủ nợ quốc tlỗi cho nhau khi không đạt được thỏa thuận về các biện pháp cải cách kinh tế trong thời gian vừa qua.

Trong một báo cáo, Ngân hàng Trung ương Hy Lạp cho biết, “Thất bại trong việc đạt được thỏa thuận … sẽ đánh dấu sự khởi đầu của một quá trình chật vật, ban đầu dẫn tới việc Hy Lạp vỡ nợ và cuối cùng là ra khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cũng như nhiều khả năng là rời khỏi cả Liên minh Châu Âu (EU)”.

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu có thể đạt được một thỏa thuận nào tại cuộc họp của Bộ trưởng Tài chính các quốc gia thành viên Eurozone diễn ra ở Luxembourg vào ngày hôm nay (18/6) hay không, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis cho biết, “Tôi không nghĩ thế.” Theo ông Varoufakis, công tác chuẩn bị cho cuộc họp không đủ để có thể đi đến một thỏa thuận nào giữa hai bên.

Hy Lạp đang phải đứng trước áp lực chi trả 1,5 tỷ euro cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào cuối tháng Sáu này, vì vậy việc giải ngân số tiền 7,2 tỷ euro (số tiền cuối cùng trong gói cứu trợ trị giá 240 tỷ euro) là vô cùng cấp thiết đối với nước này.

Tuy vậy, các cuộc đàm phán giữa Hy Lạp và các chủ nợ, gồm Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), hiện đang bế tắc, khiến khoản tiền 7,2 tỷ euro vẫn bị đình chỉ suốt 3 tháng qua và không thể giải ngân.

Theo BBC, những bất đồng giữa Hy Lạp và nhóm chủ nợ chủ yếu liên quan đến vấn đề cải cách Thuế giá trị gia tăng, chính sách lương hưu và chi tiêu thặng dư ngân sách trong năm nay và năm sau.

Phía EU cho rằng Hy Lạp không đưa ra được giải pháp cụ thể nào để đảm bảo có đủ tiền trả khoản nợ 1,5 tỷ euro cho IMF vào trước cuối tháng Sáu này. Trong khi đó, Hy Lạp lại nói rằng yêu cầu của EU đòi cắt giảm thêm khoảng 2 tỷ euro dành cho ngân sách chi tiêu lương hưu và tiền lương công chức là “vô lý” và quá khắt khe.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker chỉ trích rằng chính phủ Hy Lạp đã không nói đúng sự thật về những đề xuất cải cách gần đây nhất, bởi Thủ tướng Hy Lạp Tsipras nói rằng các chủ nợ muốn tăng thuế giá trị gia tăng đối với tiền điện.

Ông Juncker nói, “Các cuộc tranh luận trong và ngoài Hy Lạp sẽ dễ dàng hơn nếu chính phủ Hy Lạp có thể tường thuật chính xác những gì Ủy ban châu Âu … thực sự đề nghị.

Chuyên gia kinh tế IMF Olivier Blanchard cho biết, để đạt được thỏa thuận giải ngân, cả Hy Lạp và nhóm chủ nợ sẽ cần phải đưa ra “các quyết định khó khăn” với “các lựa chọn khắc nghiệt và các cam kết cứng rắn”.

Mối lo ngại “Grexit” (Hy Lạp rời eurozone) dần bao trùm lên cả những người ủng hộ Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras. Nếu Hy Lạp và các chủ nợ không sớm đạt được thỏa thuận để được giải ngân khoản tiền 7,2 tỉ euro, thì nguy cơ người gửi tiền rút hết tiền từ tài khoản tại các ngân hàng Hy Lạp sẽ ngày càng tăng lên. Điều này sẽ khiến nhu cầu thanh khoản của các ngân hàng Hy Lạp rơi vào tình trạng khẩn cấp, trong khi các ngân hàng này đang phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn hỗ trợ tài chính từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) để đáp ứng nhu cầu thanh toán. Mặt khác, ECB không còn xem các trái phiếu chính phủ Hy Lạp là tài sản thế chấp để cấp vốn vay cho nước này. Vì thế, hậu quả là các ngân hàng này sẽ bị kiểm soát chặt chẽ về vốn và bị áp đặt các biện pháp đặc biệt khác.

Tính từ đầu tháng 11-2014 đến cuối tháng 4-2015, khoảng 30,6 tỉ euro tiền gửi của các chủ tài khoản cá nhân và doanh nghiệp đã bị rút khỏi các ngân hàng Hy Lạp.

Trong một bài phát biểu hôm 17/6 tại một hội nghị ở Brussels, Bỉ, cựu Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Herman van Rompuy cảnh báo rằng nếu Hy Lạp rời khỏi Eurozone thì nạn nhân chịu tổn thương nặng nề nhất chính là người dân Hy Lạp.

Trước đó, hôm 15/6, BBC cho biết Tổng thống Pháp Francois Hollande cảnh báo rằng còn “rất ít thời gian” để ngăn Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng euro. Ông Hollande yêu cầu Hy Lạp nên có những phương án đề xuất khác để thuyết phục các chủ nợ giải ngân và nói rằng “cần làm mọi cách để Hy Lạp ở lại trong khu vực đồng euro.”

Reuters cho biết một nhà đàm phán hàng đầu Hy Lạp nói rằng chính phủ của Thủ tướng Tsipras sẵn sàng có một số nhượng bộ nhưng vẫn kiên quyết không cắt giảm lương hưu – điểm bất đồng chính trong các cuộc đàm phán với các chủ nợ.

Hướng Dương tổng hợp