Do không biết chữ, cha mẹ em Trần Văn Hải (Thừa Thiên – Huế) nhờ hàng xóm đi làm giấy khai sinh cho con gái. Tuy nhiên, người ngày cũng không biết chữ và khai nhầm giới tính của Hải từ “nữ” sang “nam”.

Đây là câu chuyện hy hữu có thật của em gái tên là Trần Văn Hải,17 tuổi, trú tại thôn An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế, theo báo Tuổi Trẻ.

Trao đổi với báo chí, bà Võ Thị Bê (Sinh năm 1963, mẹ của em Trần Văn Hải) cho biết, trước đây bà sinh được 5 người con và con gái Trần Văn Hải sinh ra ở khu vực đầm Chuồn (huyện Phú Vang) nhưng không biết chữ nên hai vợ chồng nhờ một người hàng xóm đi làm giấy khai sinh giúp.

Do không biết chữ nên bố mẹ Hải phải nhờ hàng xóm làm giúp. Ai ngờ hàng xóm cũng không biết chữ (Ảnh: Hà Oai).

Thật không ngờ người hàng xóm này cũng không biết chữ nên trong quá trình làm giấy khai sinh đã khai sai giới tính của Hải từ “nữ” thành “nam”. Cái tên Trần Văn Hải của em cũng bắt nguồn từ lỗi khai này.

Cũng bởi vì lý do sai giới tính trong giấy khai sinh, mà nhiều năm nay, Hải không được đến trường.

Học hết lớp 5 thì em buộc phải nghỉ học vì không thể làm hồ sơ, giấy tờ để nộp vào lớp 6. Thầy cô bảo rằng em là nữ, nhưng trong giấy khai sinh lại ghi là “nam” nên giấy tờ không hợp lệ, không nộp vào trường được” – trích lời em chia sẻ trên Infonet.

Theo lời kể của gia đình Hải, cô bé lớn lên và đi học tại một lớp xóa mù chữ cho con em vạn đò. Đến khi đủ tuổi vào lớp 6, Hải làm hồ sơ nộp vào một trường cấp II tại địa phương thì phát hiện hồ sơ không chính xác.

Nhà trường cho rằng hồ sơ của Hải bị ghi sai phần giới tính nên không hợp lệ, không thể nhận em vào học.

Vì nhà thuộc diện hộ nghèo, nên Hải cũng được cấp thẻ bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh. Tuy nhiên, vì các thông tin trên thẻ cũng ghi giới tính của Hải là “nam” nên em không thể sử dụng thẻ này.

Em Hải cũng cho hay, đến giờ em cũng không thể làm chứng minh nhân dân, vì trong hộ khẩu gia đình không có tên em. Xin đi học nghề người ta cũng không nhận, vì em không có hồ sơ, không có chứng minh nhân dân…

Bà Võ Thị Bê (mẹ em Trần Văn Hải) (Ảnh: Hà Oai).

Ba của Hải, ông Trần Văn Thanh trao đổi trên báo Tuổi Trẻ, nhiều lần ông cầm hồ sơ của con đến Ủy ban xã Phú An xin điều chỉnh, nhưng không hiểu vì sao đến nay việc điều chỉnh vẫn không được thực hiện.

Theo ông Phan Đình Thi – cán bộ phòng tư pháp – hộ tịch UBND xã Phú An cho báo chí hay, lý do đến nay vẫn chưa thể điều chỉnh lại giấy khai sinh cho em Hải vì qua kiểm tra tại trạm y tế xã, hoàn toàn không tìm thấy bất kỳ một giấy tờ nào cho thấy em Hải được sinh ở đây.

Cũng như lời ông Thi giải thích, sau khi hỏi ra mới biết, em Hải được sinh ra trên đò, không phải trong trạm y tế xã nên không có ai làm chứng. Chiểu theo luật thì việc cải chính tên họ đối với những người trên 14 tuổi thuộc thẩm quyền cấp huyện, nên ông đã hướng dẫn gia đình em Hải về Phòng Tư pháp huyện Phú Vang để được tư vấn, chỉnh sửa khai sinh.

Liên hệ đến phòng Tư pháp UBND huyện Phú Vang, một phó phòng của đơn vị này trả lời với báo chí, phòng đã nắm rõ trường hợp sai sót về giới tính của em Hải.

Người này thông tin thêm, để thực hiện việc chỉnh sửa, theo luật em Hải phải thực hiện các giám định pháp y như xét nghiệm ADN… Tuy nhiên, do gia đình em Hải quá khó khăn, không có tiền để thực hiện các xét nghiệm nên việc chỉnh sửa hồ sơ cho em vẫn chưa được thực hiện.

Hiện em Hải mới đến hỏi chúng tôi các thủ tục cần thiết chứ chưa chính thức nộp hồ sơ xin chỉnh sửa hồ sơ. Biết hoàn cảnh của Hải nên chúng tôi sẽ cố gắng giúp đỡ, hỗ trợ em hết mức có thể trong việc điều chỉnh lại sai sót hồ sơ” – trích lời vị phó phòng trả lời phóng viên báo chí.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: