Nếu bạn bị rơi vào tình trạng thật sự đói, có lẽ bạn sẽ thông cảm cho chú chim hải âu này, vì khi đó ‘đôi mắt sẽ to hơn bao tử’, nghĩ rằng mình có thể ăn mọi thứ, và đây là nguyên nhân dẫn đến cái chết oan uổng cho hải âu.

Con chim hải âu Bắc hoàng gia (có tên khoa học là Diomedea sanfordi) này có sải cánh dài đến 3 mét và thân mình dài hơn 1 mét, nó đã nuốt trọn một con cá mập con có kích thước khoảng 67 cm.

Xác con chim to lớn này được tìm thấy ngoài khơi biển Wellington, New Zealand bởi một nhà nghiên cứu tại Bảo tàng New Zealand. Tại phòng thí nghiệm các nhà nghiên cứu đã vô cùng bất ngờ khi tìm thấy con cá mập con bị kẹt trong cổ họng của chim hải âu.

Ảnh: Alan Tennyson (c) Te Papa
Ảnh: Alan Tennyson (c) Te Papa

Chim hải âu Bắc hoàng gia có một lối sống kiểu ‘scavenger’ (nhặt rác) giống như kền kền, với một chế độ ăn uống chủ yếu gồm thịt đã chết hoặc đang phân hủy, do đó, có khả năng chúng sẽ ăn những cho cá mập đã chết sau khi bị loại ra khỏi những chiếc thuyền đánh cá biển sâu.

Hải âu lớn sống chủ yếu bằng ăn xác chết, nhưng nó có cái mỏ rất sắc bén để có thể cắt miếng mồi lớn thành nhiều phần nhỏ trước khi nuốt chúng”, Alan Tennyson, một người phụ trách tại Bảo tàng New Zealand cho biết.

Ảnh: Alan Tennyson (c) Te Papa
Cận cảnh con cá mập trong cổ họng hải âu (Ảnh: Alan Tennyson (c) Te Papa)

Con cá mập này có một bộ da thô ráp và hàm răng vô cùng sắc nhọn, có lẽ chú chim hải âu này cho rằng nó có thể cắt đôi con cá mập khi gắp nó lên, nhưng cuối cùng lại nuốt toàn bộ con cá, và hậu quả thì thật là bi thảm.

Để có thể lưu lại cái chết kỳ lạ này, bảo tàng đã quyết định dùng phương pháp ướp xác để bảo tồn nguyên vẹn bộ xương cho nghiên cứu trong tương lai.

Nguồn: iflscience.com

Tự Minh

Xem thêm: