Trong khi đang ở tại Đà Nẵng và giữ thẻ ATM trong mình, nhưng một khách hàng sử dụng thẻ visa của ngân hàng ACB bỗng dưng bị rút gần 40 triệu đồng từ… Indonesia.

Vào ngày 18/7, Ngân hàng  TMCP Á Châu (ACB) chi nhánh TP Đà Nẵng đã nhận được khiếu nại từ anh Nguyễn Trần Hữu Phúc (ngụ TP Đà Nẵng) phản ánh về việc mặc dù mình đang ở Đà Nẵng và đang giữ thẻ nhưng tài khoản thẻ visa Ngân hàng ACB của anh đã bị rút mất hàng chục triệu đồng tại Indonesia, theo Người Lao Động.

Anh Phúc tường thuật lại sự việc như sau, vào lúc 23h15 ngày 16/7, khi anh đang xem phim tại Co.op Mart Đà Nẵng thì nhận được tin nhắn có 9 giao dịch rút tiền liên tục từ tài khoản thẻ visa cá nhân của mình. Điều đáng nói, nơi rút tiền lại hiện lên là ở Antasura Denpasar, Indonesia. Số tiền bị đánh cắp: 2.500.000 IDR X 9 = 22.500.000 IDR (tương đương 38.365.578 VND).

Tin nhắn báo 9 giao dịch rút tiền từ Indonesia trong khi anh Phúc đang ở Đà Nẵng (Ảnh: nld.com.vn).

Ngay sau đó, Trung tâm thẻ ACB phát hiện có giao dịch bất thường đã liên lạc cho anh Phúc để xác nhận giao dịch.

Khi biết khách hàng không thực hiện giao dịch rút tiền từ Indonesia, nhân viên của Trung tâm thẻ ACB đã hướng dẫn anh Phúc ra trụ ATM gần nhất để thực hiện giao dịch nhằm chứng minh khách hàng đang ở TP Đà Nẵng.

Khi anh Phúc thực hiện theo hướng dẫn, xác minh được khách hàng không thực hiện giao dịch nên TTT ACB khóa thẻ để ngăn chặn rủi ro.

Đến sáng 17/7 thì anh Phúc đến trụ sở chi nhánh ngân hàng ACB – Phòng giao dịch Thuận Phước để trình báo và gửi đơn khiếu nại.

Theo anh Phúc, cách đây khoảng 2 tuần, anh có đi công tác tại Indonesia và sử dụng thẻ visa của ngân hàng ACB để thực hiện nhiều giao dịch.

Nội dung 9 tin nhắn giao dịch (Ảnh chụp màn hình).

Sang chiều 18/7, Trung tâm thẻ Ngân hàng Á Châu (TTT ACB) đã có thông báo gửi các cơ quan báo chí và chính thức trả lời khiếu nại của khách hàng Phúc.

Theo phản hồi của Trung tâm thẻ ACB, tối ngày 16/7, hệ thống quản lý giao dịch gian lận thẻ của Trung tâm thẻ ACB phát hiện 9 giao dịch nghi ngờ gian lận từ thẻ của khách hàng Nguyễn Trần Hữu Phúc trị giá 2.500.000 IDR/giao dịch tại Đại lý SPBU ANTASURA DENPASAR ID – Indonesia tương đương 38.365.578 VND.

Ngay lập tức, TTT ACB đã điện thoại cho khách hàng để xác nhận thực hiện giao dịch. Khách hàng xác nhận không thực hiện giao dịch nên TTT ACB khóa thẻ để ngăn chặn rủi ro.

Theo nhận định của Trung tâm thẻ ACB, đây là các giao dịch nghi ngờ bị gian lận tại Indonesia do giao dịch phát sinh tại nước ngoài trong khi khách hàng vẫn đang giữ thẻ bên mình tại Việt Nam.

Hiện tại, phía ngân hàng ACB đang theo dõi việc báo nợ các giao dịch này từ Ngân hàng thanh toán và sẽ thực hiện hoàn tiền ngay cho khách hàng khi nhận được báo nợ từ ngân hàng thanh toán. Dự kiến thời gian hoàn tất việc hoàn tiền cho khách hàng là 21/7.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: