Phải mất 15 phút, các nhân viên mới đuổi được chú chó ra khỏi khu bay của sân bay Tân Sơn Nhất.

Vào sáng ngày 20/10 vừa qua, một chú chó bất ngờ chạy vào trong sân bay Tân Sơn Nhất rồi chạy ra ngoài đường băng 25L/07R (đường băng 25 trái) – ông Đặng Tuấn Tú, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, theo báo Vnexpress đưa tin.

Hàng chục nhân viên được huy động để xua đuổi chú chó ra khỏi đường băng, khoảng 15 phút sau, chú chó được đưa ra ngoài. Do không phải trong giờ cao điểm nên rất may không có tình trạng ùn ứ, trễ chuyến.

Nhiều người cho rằng đó là chó của hành khách chạy lạc vào đường băng nhưng đây là sự việc hy hữu bởi đưa chó vào sân bay cũng như lên máy bay phải qua nhiều thủ tục.

Điều cần biết khi đi máy bay cùng thú cưng:

Việc làm đầu tiên cần làm đó là tìm xem hãng hàng không nào sẽ có điểm xuất phát và điểm đến mà hành khách muốn để có thể tìm hiểu về chính sách của họ. Hiện có khoảng 160 hãng hàng không chấp nhận vận chuyển chó mèo. Các hãng khác nhau có các dịch vụ khác nhau và quy định khác nhau. Để biết thông tin chi tiết về việc vận chuyển thú cưng hành khách có thể tới Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế để tìm hiểu.

Tiếp theo là chuẩn bị đủ giấy tờ cho thú cưng, bác sĩ thú y sẽ quyết định xem liệu chó mèo của hành khách có đủ sức khỏe để đi du lịch, đồng thời cấp những chứng nhận sức khỏe và các giấy tờ khác.

Có 3 cách vận chuyển thú cưng mà các hãng hàng không đưa ra như sau:

– Hành lý xách tay và đặt dưới ghế. (Vật nuôi được vận chuyển trong khoang khách cần được nhốt trong những chiếc lồng đặt biệt để dưới ghế và có người chủ đi cùng trong bất kỳ trạm quá cảnh nào)

Yêu cầu đối với cũi: cũi đủ không gian cho thú cưng; có chốt an toàn; có đáy cứng; dán nhãn rõ ràng.

– Hành lý ký gửi

– Vận chuyển theo đường hàng hóa

Hiện Vietnam Airlines là hãng hàng không trong nước duy nhất chấp nhận vận chuyển chó, mèo.

Theo abay.vn

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: