Sau thời gian dài chiến đấu với căn bệnh liên quan tới hô hấp cũng như bệnh Parkinson, huyền thoại quyền anh Muhammad Ali đã qua đời ở một bệnh viện tại Phoenix, bang Arizona (Mỹ), hưởng thọ 74 tuổi.

Hồi đầu tuần, Muhammad Ali được đưa vào một bệnh viện ở Texas trong tình trạng suy hô hấp trầm trọng. Sau 2 ngày điều trị, đại diện của huyền thoại quyền Anh này tiết lộ rằng sức khỏe của Ali đã khá hơn và ông sẽ sớm được xuất viện.

Nhưng vào đêm qua, tình trạng sức khỏe của Ali đã đột ngột xấu đi và các bác sĩ nhận định rằng ông khó có thể qua khỏi. Cho đến trưa 4/6 (giờ Việt Nam), Ali đã qua trút hơi thở cuối cùng, qua đời ở tuổi 74.

Sự ra đi đột ngột của ông khiến nhiều người không khỏi tiếc nuối. Theo phát ngôn viên của gia đình ông – Bob Gunnell, tang lễ của huyền thoại Muhammad Ali sẽ được tổ chức ở quê nhà Louisville, Kentucky.

Ali gây ấn tượng mạnh thời còn thi đấu đỉnh cao với những cú đánh uy lực và lối ra đòn như vũ bão. (Ảnh: Corbis)
Ali gây ấn tượng mạnh thời còn thi đấu đỉnh cao với những cú đánh uy lực và lối ra đòn như vũ bão. (Ảnh: Corbis)

Muhammad Ali bén duyên với quyền anh ở tuổi 12 tuổi, khi đến sở cảnh sát trình báo bị cướp xe đạp và được một cảnh sát viên, đồng thời là HLV quyền anh, khuyến tích tập môn thể thao giàu sức mạnh này. Ali sau đó tiến bộ nhanh chóng và trở thành một võ sĩ xuất chúng, một nhà thể thao vĩ đại ở tầm cỡ thế giới.

Ali lần đầu thượng đài đánh một trận chuyên nghiệp vào ngày 29/10/1960, và mất thêm 4 năm nữa để trở thành nhà vô địch quyền anh hạng nặng thế giới, ở tuổi 22, sau khi đánh bại Sonny Liston. Trong suốt sự nghiệp nhà nghề, Ali đánh 61 trận, thắng 56 trận, trong đó có 37 trận bằng knock-out, và thua 5 trận.

Bên cạnh sự nghiệp quyền anh vẻ vang, Ali còn là một nhà hoạt động xã hội uy tín, một tấm lòng thiện nguyện cao cả. Ông từng tham gia phản đối chiến tranh Việt Nam, chương trình của Liên Hợp quốc mang tên “Thông điệp Hoà bình”, ủng hộ mạnh mẽ cho nỗ lực xoá đói, giảm nghèo trên toàn cầu.

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: