Johan Cruyff – tên tuổi lớn nhất của bóng đá Hà Lan và thuộc số ít những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất lịch sử bóng đá thế giới cận đại đã qua đời vào tối qua (24/3) sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư phổi, hưởng thọ 68 tuổi.

“Vào ngày 24/3/2016, Johan Cruyff, 68 tuổi, đã ra đi bình yên ở Barcelona trong vòng tay của gia đình sau một trận chiến kiên cường với căn bệnh ung thư. Giữa thời khắc đau buồn này, chúng tôi mong muốn mọi người tôn trọng sự riêng tư của gia đình”, thông báo trên trang web chính thức của Johan Cruyff viết.

Theo các bác sỹ, lý do chính khiến “thánh Johan” mắc bệnh hiểm nghèo là do ông nghiện thuốc lá nặng. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, Johanđã từng thẳng thắn chia sẻ rằng: “Trong đời tôi chỉ nghiện có 2 thứ là bóng đá và thuốc lá. Bóng đá mang đến tất cả cho tôi, còn thuốc lá gần như lấy đi tất cả”.

Được biết, chỉ cách đây 6 tháng, huyền thoại bóng đá này thông báo ông bị ung thư phổi, nhưng đồng thời khẳng định sẽ không đầu hàng trước số phận. Thậm chí vào tháng 2 vừa qua, Cruyff còn nói ông cảm thấy “đang dẫn 2-0” trong trận chiến chống lại căn bệnh quái ác. Huyền thoại 68 tuổi khi đó cũng lạc quan “tin chắc sẽ chiến thắng”. Tuy nhiên trong cuộc đời, không ai có thể nói trước bất cứ điều gì.

“Hãy yên nghỉ Johan Cruyff. Di sản của ông sẽ sống mãi”, cầu thủ đã 5 lần giành Quả bóng Vàng Lionel Messi là một trong những người đầu tiên tri ân Cruyff sau khi ông qua đời. 

“Tôi đã mất một người bạn, thế giới mất một người đàn ông vĩ đại. Tôi thán phục ông ấy. Cruyff là cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại”, Cựu chủ tịch UEFA Michel Platini chia sẻ.

“Một cảm giác tồi tệ khi nghe tin Johan Cruyff đã ra đi. Ông là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất lịch sử bóng đá thế giới, một người khổng lồ đích thực, ông sẽ được nhớ mãi, xin hãy yên nghỉ!”, cựu thủ thành Peter Schmeichel viết trên Twitter.

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: