Papa Wemba, một trong những nhạc sĩ rực rỡ và chói sáng nhất của châu Phi đã qua đời khi đang biểu diễn tại một lễ hội âm nhạc ở Bờ Biển Ngà vào ngày 24/4 vừa qua, hưởng thọ 66 tuổi. Hiện tại, nguyên nhân dẫn đến cái chết vẫn chưa được thông báo.

Theo đoạn video được đăng tải trên mạng, vị nhạc sĩ này đã bất ngờ gục ngã trên sân khấu khi đang biểu diễn, ngay lập tức, đồng nghiệp đã vây quanh ông và đưa đến bệnh viện. Tuy nhiên Wemba đã không thể tỉnh lại và qua đời trên đường đi cấp cứu.

Baudouin Banza Mukalay, Bộ trưởng bộ Văn Hóa của nước Cộng hòa Dân chủ Congo đã lên tiếng xác nhận về vụ việc này và gọi đây là “một sự mất mát lớn đối với Congo và cả châu Phi”.

Papa Wemba gục ngã trên sân khấu. (Ảnh: Youtube)
Papa Wemba gục ngã trên sân khấu. (Ảnh: Youtube)

Được biết, trước khi qua đời, Papa Wemba không hề có dấu hiệu nào của bệnh tật. Thậm chí vài ngày trước khi diễn ra sự kiện âm nhạc, ông còn tổ chức gặp gỡ báo chí. Tuy nhiên, A’Salfo – một ca sĩ thân thiết với Wemba đã chia sẻ với AFP rằng: “Papa Wemba muốn chết trên sân khấu, đó là những gì ông nói đã với tôi cách đây hai tuần khi tôi nói chuyện với ông ấy qua điện thoại”.

Sự ra đi đột ngột của Wemba khiến những người yêu mến ông không khỏi bàng hoàng.

Tôi không nghĩ đây là sự mất mết của nền âm nhạc châu Phi bởi vì âm nhạc không thể chết. Người ta có thể nghe thấy các bài hát của Papa Wemba trong 50 năm hoặc 100 năm nữa”, Eric Didia, một người bạn của Wemba tâm sự.

Papa Wemba đã đưa âm nhạc của Châu Phi lên bản đồ thế giới. Ông ấy là một nhạc sĩ vĩ đại“, nhạc sĩ Suzanna Omiyo chia sẻ khi nhắc tới Wemba.

Video quay lại cảnh ca sĩ Papa Wemba bất ngờ gục ngã trên sân khấu khi đang biểu diễn:

Thanh Phong

Xem thêm: