Dù chưa có thị trấn nhưng huyện nghèo Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã xây dựng đường rộng 10 làn xe có tổng kinh phí đầu tư 240 tỷ đồng, theo Báo Giao Thông đưa tin.

Ông Trần Phi Long, Phó trưởng Ban A (Ban QLDA) huyện Lộc Hà cho biết, con đường rộng 10 làn xe này nằm trong dự án “Nâng cấp mở rộng tỉnh lộ 9” do UBND huyện Lộc Hà làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư 482 tỷ đồng để xây dựng 18km đường.

Riêng đoạn đường thiết kế rộng 10 làn xe, dài 5km chạy qua xã Thạch Bằng có tổng mức đầu tư là 240 tỷ đồng (chiếm 49,8% tổng số vốn).

Con đường rộng thênh thang, vắng đìu hiu vẫn đang được hoàn thiện khoảng một km đường còn lại. (Nguồn: vnexpress.net)
Con đường rộng thênh thang, vắng đìu hiu vẫn đang được hoàn thiện khoảng 1 km đường còn lại. (Nguồn: vnexpress.net)

Khoảng 2 km của con đường cơ bản được làm xong từ cuối năm 2014 và đã đưa vào sử dụng. Điều đáng nói là mặc dù đầu tư xây dựng đường lớn, nhưng trên thực số lượng phương tiện đi lại “chỉ đếm đầu ngón tay”.

Không biết những người làm đường nghĩ thế nào. Đường này lãng phí vì to quá. Người dân địa phương đi lại thì “lèo tèo”. Nếu bớt đi khoảng dăm ba mét rộng, đến năm 2020 hoặc 2030 mình mở ra thì cũng chưa muộn. Lộc Hà đất rộng người thưa, so với huyện khác ít tiềm năng hơn. Thu nhập của người dân cũng bấp bênh, nghề nghiệp không ổn định“, anh Lê Văn Hoành (ngụ xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, có nhà cách con đường 10 làn khoảng 100m) cho hay trên Báo Giao Thông.

Ở xã Thạch Kim (huyện Lộc Hà), người dân chủ yếu cho con cái đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài chứ thu nhập nghề biển không ăn thua…” (Nguồn: baogiaothong.vn)

Ở xã Thạch Kim, người dân chủ yếu cho con cái đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài chứ thu nhập nghề biển không ăn thua. Hiện chỉ được xóm 10 có nghề lặn biển mò ốc, sò, còn lại đa phần làm phụ hồ, thợ xây, trồng lúa… Người dân các xã lân cận như Thạch Châu, Đò Hà… chủ yếu làm muối nhưng không bán được”, anh Hoành nói thêm.

Bà Nguyễn Thị Xuân ở xã Châu Hạ nói: “Nghe nói đường to đẹp lắm, nhưng tôi đã đi lần nào đâu, dân tôi chủ yếu làm muối, nhưng tiêu thụ không được, chẳng khi mô ra đường lớn“.

Trao đổi với Vnexpress, ông Lê Trung Phước, Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà cho hay Lộc Hà là huyện duy nhất trong tỉnh chưa có thị trấn, đô thị kể từ khi thành lập huyện vào năm 2007. Vì thế, chính quyền muốn đưa xã Thạch Bằng lên thành thị trấn. Để đủ tiêu chuẩn công nhận thì phải xây dựng cơ sở hạ tầng theo tiêu chuẩn đô thị loại 5. Việc làm 3 km tuyến đường qua xã Thạch Bằng là nằm trong nhu cầu bức bách, để đáp ứng việc thành lập đô thị.

Hàng loạt trụ sở cơ quan hành chính huyện Lộc Hà được xây dựng mới và đi vào hoạt động. Vẫn còn rất nhiều lô đất trống dọc con đường rộng thênh thang. (Nguồn: baogiaothong.vn)
Hàng loạt trụ sở cơ quan hành chính huyện Lộc Hà được xây dựng mới và đi vào hoạt động. Vẫn còn rất nhiều lô đất trống dọc con đường rộng thênh thang. (Nguồn: baogiaothong.vn)

Còn ông Trần Tú Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Tĩnh nói: “Làm gì có đường 10 làn, một bên 2 làn, 2 bên là 4 làn cộng với mỗi bên 1 làn cho xe thô sơ tổng là 6 làn, mà gọi 4 làn cũng được”.

Ông Anh cho biết thêm trên Báo Giao Thông: Đường đó là làm theo quy hoạch lâu dài thì làm sao mà lãng phí được. Do đường 70m này hiện chưa có đầy đủ các cơ quan, tổ chức ở hai bên, đang trong quá trình hình thành. Đây là đô thị biển, mùa này các anh đến là nó vắng, nếu như mùa hè các anh đến đó, câu chuyện nó sẽ khác đi nhiều, còn việc huyện chưa có thị trấn là do làm hồ sơ lên nhưng Quốc hội đang tạm dừng, chứ đây là đô thị loại 5 rồi.

Ông Anh cũng khẳng định con đường còn thiếu một loạt công trình như Trung tâm thương mại, nhà văn hóa, sân vận động; nhà máy nước… Ngoài ra, vì một số hộ dân đã chia đất, đấu thầu nhưng chưa xây nhà… Vì thế nên đường mới vắng như trên.

Đây là việc làm đón đầu để phát triển kinh tế, thu hút đầu tư cho huyện và tỉnh – Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà cho hay.

Bãi biển "hoang vắng" Thạch Hải (xã Lộc Hà), nơi Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Tĩnh nói sẽ thu hút khách vào mùa hè, khi đó con đường 10 làn sẽ đông hơn. (Nguồn: baogiaothong.vn)
Bãi biển “hoang vắng” Thạch Hải (xã Lộc Hà), nơi Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Tĩnh nói sẽ thu hút khách vào mùa hè, khi đó con đường 10 làn sẽ đông hơn. (Nguồn: baogiaothong.vn)

Trước câu hỏi có cần thiết phải làm đường chỉ với mục đích phát triển kinh tế hay không, trong khi huyện nghèo còn nhiều vấn đề cần giải quyết thì vị Chủ tịch huyện lý giải “việc xây đường rộng là làm theo quy hoạch được tỉnh phê duyệt“.

Được biết, kinh phí thực hiện dự án là từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Hiện dự án đã giải ngân 90% kể từ thời điểm triển khai năm 2011.

Theo Báo Giao Thông đưa tin, trước khi giữ chức Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Tĩnh, ông Trần Tú Anh đã giữ chức Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà từ năm 2011 đến 2014. Đây cũng là giai đoạn huyện Lộc Hà triển khai thi công xây dựng đường rộng 10 làn xe nói trên.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: