Theo trang tin NPR, hãng đấu giá nổi tiếng thế giới Sotheby’s đang chuẩn bị cho phiên đấu giá một giải Nobel kinh tế được trao cho nhà toán học John Nash.

Cả chiếc huy hiệu bằng vàng và giấy chứng nhận viết tay đi kèm với nó đều được mang ra đấu giá, và hãng Sotheby dự kiến sẽ thu về 2,5-4 triệu USD từ phiên đấu giá diễn ra vào ngày 17/10 tại New York (Mỹ).

Ông Nash là một người nổi tiếng cả về tác phẩm lý thuyết trò chơi và câu chuyện cuộc đời của ông như được miêu tả trong bộ phim “Một tâm hồn cao đẹp”. Ông được trao giải Nobel kinh tế năm 1994 cho tác phẩm ông đã làm khi còn là một nghiên cứu sinh tại Đại học Princeton nhiều thập kỷ trước đó. Sau đó, ông đã bị chứng tâm thần phân liệt, khiến ông gặp khó khăn trong việc làm việc.

Trong cuốn phim tài liệu “Một người sáng suốt bị điên”, ông Nash cho biết ông có triệu chứng đầu tiên vào năm 1959 khi ông bị điếc cho đến mùa hè năm 1964. Nhưng sau đó ông đã nghe thấy tiếng nói trở lại, và bắt đầu tranh cãi với các khái niệm về tiếng nói.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2004 của ông Nash được đăng trên trang web của ban tổ chức giải Nobel, ông cho biết giải thưởng “đã tác động rất lớn đến cuộc đời tôi, lớn hơn bất kỳ một người nào đó giành Giải thưởng [Nobel] vì lúc đó tôi đang ở trong một tình huống bất thường. Tôi đã thất nghiệp vào thời điểm đó.”

Nash và vợ của ông, bà Alicia, đã qua đời trong một tai nạn xe hơi vào năm 2015.

Ông John Nash trong một bài giảng năm 2007. Ảnh: Getty
Ông John Nash trong một bài giảng năm 2007. Ảnh: Getty

Đây không phải là lần đầu tiên giải Nobel được bán đấu giá công khai.

Chỉ riêng năm ngoái, giải Nobel y học năm 1963 được trao cho ông Alan Lloyd Hodgkin đã được bán với giá 795.614 USD, giải Nobel vật lý năm 1988 được trao cho ông Leon Lederman đã được bán với giá 765.002 USD, và giải Nobel kinh tế năm 1971 được trao ông Simon Kuznets đã bán được 390.848 USD.

Các giải Nobel trao cho ông James Watson và ông Francis Crick vì phát hiện ra DNA cũng đã được mang ra đấu giá. Giải thưởng của ông Crick được bán vào năm 2013 với giá 2,27 triệu USD, và gia đình ông cho chuyển toàn bộ số tiền thu được vào Viện Crick Francis tại London để hỗ trợ cho các nghiên cứu y học.

Chiếc huy hiệu của ông Watson được hãng đấu giá Christie đã được với giá lên tới 4,75 triệu USD trong năm 2014. Một tỷ phú người Nga đã mua được chiếc huy hiệu, nhưng đã trả lại cho ông Watson và nói rằng: “Theo quan điểm của tôi, trong một tình huống mà một nhà khoa học nỗi lạc phải bán một chiếc huy hiệu công nhận thành tựu của mình là không thể chấp nhận”.

Nhưng không phải lúc nào một giải Nobel cũng bán được giá. Hồi tháng 5/2016, phiên đấu giá giải thưởng Nobel vật lý năm 1982 được trao cho ông Kenneth Wilson còn không đạt được mức giá chào bán tối thiểu 450.000 USD và nó sẽ được đấu giá lại vào cuối tháng 10.

Hạo Nhân